Phát hiện vị trí máy bay chở Phó tổng thống Malawi mất tích

11/06/2024 12:50 GMT+7

Chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn máy bay chở Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima sẽ được tiếp tục cho đến khi tìm thấy.

Máy bay chở Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima cùng 9 người khác mất tích vào ngày 10.6 sau khi cất cánh từ thủ đô Lilongwe vào lúc 9 giờ 17 phút (giờ địa phương). Máy bay dự kiến đáp xuống sân bay Mzuzu vào 10 giờ 2 phút khi các quan chức đến dự lễ tang của một cựu bộ trưởng. Trong số hành khách còn có cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri.

Theo Reuters, nhà chức trách hàng không của quốc gia Nam Phi cho biết mọi nỗ lực liên lạc đều bất thành sau khi tín hiệu của chiếc máy bay quân sự biến mất khỏi màn hình radar.

Tìm thấy xác máy bay chở Phó tổng thống Malawi mất tích

Tổng thống Lazarus Chakwera cuối ngày 10.6 cho hay máy bay không thể hạ cánh do thời tiết xấu và tầm nhìn kém nên được lệnh quay lại thủ đô.

"Tôi đã ra lệnh rằng chiến dịch nên tiếp tục cho đến khi máy bay được tìm thấy. Tôi vẫn giữ mọi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy người sống sót", ông Chakwera nói, cho biết thêm rằng khu vực tìm kiếm tập trung tại vùng có bán kính 10 km quanh một khu bảo tồn.

Phát hiện vị trí máy bay chở Phó tổng thống Malawi mất tích- Ảnh 1.

Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima, người có mặt trên máy bay mất tích ngày 10.6

AFP

Malawi đã đề nghị các nước láng giềng và Anh, Mỹ, Na Uy, Israel hỗ trợ tìm kiếm.

Tổng thống Chakwera cho hay một tín hiệu viễn thông đã phát hiện máy bay ở trong khu vực có bán kính 10 km từ Riaply, một xưởng gỗ ở phía nam Mzuzu. Theo AFP, các binh sĩ đang phải đi bộ và dùng đuốc làm ánh sáng để tìm kiếm trong đêm. Nhiều thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhân chứng đã thấy một chiếc máy bay rơi xuống khu rừng vào ngày 10.6.

Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima (51 tuổi) được cho là ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. Năm 2022, ông từng bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Hồi tháng 5, tòa án Malawi hủy bỏ các cáo buộc sau khi lãnh đạo cơ quan công tố thông báo cho dừng vụ án. Ông Chilima bác bỏ mọi cáo buộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.