Phát hiện xác ướp voi ma mút gần như nguyên vẹn khi đào vàng

Khánh An
Khánh An
26/06/2022 07:31 GMT+7

Xác ướp một chú voi ma mút lông xoăn có niên đại cách đây hơn 30.000 năm vừa được phát hiện tại một mỏ vàng ở Canada.

Xác ướp của chú voi ma mút con được đặt tên là Nun cho ga

twitter Dean lomax

Tờ USA Today ngày 26.6 đưa tin những công nhân tại mỏ vàng Klondike ở phía bắc Canada vô cùng bất ngờ khi đào lên xác ướp của một chú voi ma mút con gần như nguyên vẹn.

Xác ướp được cho là đã đóng băng trong kỷ Băng Hà cách đây hơn 30.000 năm, theo thông cáo của chính quyền vùng Yukon và Tr'ondek Hwech'in. Nó được phát hiện khi các thợ mỏ đào lớp băng vĩnh cữu vào ngày 21.6 tại mỏ vàng Klondike nằm trong lãnh thổ của người bản địa Trʼondek Hwechʼin.

Chú voi ma mút lông xoăn con được đặt tên là Nun cho ga, có nghĩa là “động vật con to lớn” trong ngôn ngữ Han của người Tr'ondek Hwech'in.

“Thật kỳ diệu. Tôi đã nín thở khi họ dỡ tấm bạt ra. Chúng ta phải đối xử với sự tôn trọng”, theo trưởng lão Peggy Kormendy của cộng đồng Tr'ondek Hwech'in.

Chính quyền ra thông cáo cho biết Nun cho ga là “xác ướp voi ma mút lông xoăn đầu tiên gần như nguyên vẹn và được bảo tồn tốt nhất từng được tìm thấy ở Bắc Mỹ”. Theo đó, vùng Yukon nổi tiếng thế giới về những hóa thạch động vật kỷ Băng Hà, nhưng xác ướp còn nguyên da và lông hiếm khi được phát hiện.

Voi ma mút lông xoăn sẽ được hồi sinh?

Vào năm 1948, xác ướp một phần thi thể của chú voi ma mút con khác là Effie từng được tìm thấy tại một mỏ vàng ở Alaska.

“Là một nhà cổ sinh vật học kỷ Băng Hà, giấc mơ cả đời của tôi đã trở thành hiện thực khi đối diện với một xác ướp voi ma mút thật. Nun cho ga thật xinh đẹp và là một trong những xác ướp động vật kỷ Băng Hà khó tin nhất từng được phát hiện”, theo nhà cổ sinh vật học Grant Zazula tại Yukon.

Theo tạp chí National Geographic, voi ma mút lông xoăn từng sinh sống ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu khoảng 300.000 cho đến 10.000 năm trước. Một số người cho rằng loài động vật to lớn này tuyệt chủng cách đây 4.000 năm. Sự tuyệt chủng của chúng thường được cho là do con người, nhưng một nghiên cứu năm ngoái cho rằng chúng biến mất do biến đổi khí hậu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.