'Phạt nguội' vi phạm giao thông, quyết liệt sẽ làm được

29/12/2020 05:36 GMT+7

Liên quan thông tin Cục CSGT đề xuất lắp camera phạt nguội trên toàn quốc, ứng dụng công nghệ vào xử phạt vi phạm thay vì lập chốt trên đường, đa số ý kiến đều đồng tình ủng hộ.

Như Thanh Niên thông tin, tại hội nghị thông tin tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2020 và triển khai cao điểm tết năm 2021, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, cho biết đơn vị này đang xây dựng đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính. Dự kiến, cuối tháng này, lãnh đạo Bộ Công an sẽ thông qua đề án; sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Cục CSGT sẽ tổ chức triển khai.
“Nếu được lãnh đạo thông qua, Cục CSGT sẽ lắp đặt 2 loại camera giám sát an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm”, ông Bình nói và cho biết khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, CSGT chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn giao thông là chính, chỉ lập chốt phát hiện các lỗi mà camera không thể phát hiện được, như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng...

Lợi đủ đường

Đa số bạn đọc (BĐ) đồng tình ủng hộ biện pháp phạt nguội vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera đường phố và mong cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai. “Mong đề án này sớm thực hiện vừa giám sát được tình hình tội phạm; tình hình chấp hành giao thông; có cơ sở xử lý tai nạn giao thông đúng người, đúng tội và góp phần chống tiêu cực của một số CSGT mất phẩm chất trong ngành”, BĐ Trung Hiep ý kiến.
Tương tự, BĐ V.L đề nghị: “Làm nhanh nhanh lên các vị ơi để người dân được nhờ. Qua Singapore, các bạn hiếm thấy CSGT ngoài đường, họ toàn phạt nguội qua camera...”.
“Theo tôi đây là quyết định sáng suốt, nhiều người khen Singapore này nọ, tôi cho rằng họ thành công một phần nhờ ở các mức phạt tiền có thể nói là rất nặng. Đồng tiền đi liền khúc ruột mà. Như vậy mới đủ sức răn đe”, BĐ Nang Nguyen ý kiến.
Trong khi đó, BĐ Thế Dũng cho rằng việc lắp camera này có nhiều cái tốt như bắt được lỗi tại tất cả thời điểm làm người tham gia giao thông ý thức hơn và “một ưu điểm nổi bật khác là giảm nạn nhũng nhiễu, mãi lộ”.

Phạt nặng những trường hợp “lách luật”

Nhìn nhận phạt nguội là biện pháp mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên BĐ cũng cảnh báo về tình trạng một số tài xế tìm cách “lách luật” như che mờ biển số xe khi tham gia giao thông trên đường để tránh bị camera quay lại... Với những hành vi này, BĐ cho rằng phải tăng nặng mức phạt để răn đe. “Nếu cố tình dùng chiêu trò để che biển số đăng ký thì đề nghị cơ quan chức năng xử lý mạnh tay với những tài xế này. Phạt thật nặng, làm thật nghiêm sẽ hết”, BĐ Văn Tuấn đề nghị.
Tương tự, BĐ Thanh Tân ngắn gọn: “Áp dụng mức phạt kịch khung với những trường hợp tài xế lách luật, chiêu trò. Nếu nghiêm trọng thì xử lý hình sự. Như vậy mới có tác dụng răn đe”.
Dù ủng hộ, nhưng BĐ N.Phong cũng lưu ý: “Làm được thì rất tốt nhưng cần xây dựng đề án/luật một cách tốt nhất theo điều kiện và hoàn cảnh Việt Nam, đừng bê nguyên của nước ngoài rồi chắp vá/sửa tới sửa lui nó sẽ mất đi tính tôn nghiêm của luật”.
“Đa số người dân rất ủng hộ chuyện phạt nguội vi phạm giao thông. Đây là giải pháp văn minh, được các nước trên thế giới triển khai từ lâu. Tại Việt Nam, trước và sau khi triển khai sẽ ít nhiều gặp những vấn đề khó khăn phát sinh, tuy nhiên, nếu quyết liệt sẽ làm được thôi, không có gì khó ở thời đại 4.0 này”, BĐ Hằng Hà ý kiến.
Việc này nên làm ngay, như vậy tình hình giao thông sẽ tốt đẹp hơn.
Minh Tan
Ủng hộ việc này, lắp thật nhiều “mắt thần” trên đường sau đó thông báo rộng rãi. Có camera người dân sẽ tự ý thức chấp hành luật giao thông.
Anh Beo
Có như vậy thì sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng người vô ý thức canh không có CSGT để vượt đèn đỏ, lạng lách, đi ngược chiều... Qua đó sẽ giảm thiểu được tai nạn giao thông.
Nam Phuong
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.