Phát triển tư duy logic và khả năng sáng tạo đang trở thành mục tiêu giáo dục

14/11/2022 14:00 GMT+7

Cùng với cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng đào tạo sớm về công nghệ, giúp học sinh phát triển tư duy logic và gợi mở khả năng sáng tạo công nghệ đang trở thành hướng đi mới của giáo dục. Không chỉ trong nhà trường, xu hướng đào tạo này còn được nhiều doanh nghiệp hàng đầu tiên phong đầu tư nhằm tạo ra một thế hệ có thể “kiến tạo” tương lai, “làm chủ” kỷ nguyên số.

Học về công nghệ: xu hướng của giáo dục thời đại mới

Có thể nói, các phát kiến vĩ đại đóng góp cho sự phát triển của nhân loại đều đến từ chính tính tò mò và niềm đam mê khám phá của con người. Trong thời đại ngày nay cũng vậy, sự phát triển của công nghệ đang mở ra những xu hướng giáo dục mới, tập trung vào việc kích thích đam mê khám phá và tư duy sáng tạo của người học. Điều đó được minh chứng bởi sự gia tăng của những chương trình đào tạo về công nghệ, chế tạo hay lập trình. Cụ thể, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “khóa học lập trình cho học sinh” trên Google, ta có thể thu về hơn 94 triệu kết quả chỉ trong vài giây. Sự bùng nổ về nhu cầu của các khóa học này với đối tượng học viên ngày một trẻ tuổi hơn cho thấy những thay đổi lớn trong tư duy dạy và học để phù hợp với những nhu cầu mới của thời đại. Theo đó, không chỉ giáo viên hay học viên, chính các phụ huynh cũng đã bắt đầu tìm hiểu và tạo điều kiện cho con em mình tiếp cận với kiến thức công nghệ ngay từ rất sớm.

Giới trẻ học về công nghệ không chỉ hỗ trợ họ làm chủ công nghệ tương lai mà còn xây dựng tư duy sáng tạo và kích thích đam mê tìm tòi, học hỏi

Là một trong những phụ huynh hiện đại theo khuynh hướng cho con tiếp cận công nghệ và lập trình từ khi còn học phổ thông, chị Thanh Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Ngày nay, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Thay vì cấm đoán hay cho con sử dụng các thiết bị công nghệ chỉ để giải trí đơn thuần, mình khuyến khích con tham gia các khóa học lập trình và sáng chế để tiếp xúc với công nghệ một cách đúng đắn, có chiều sâu. Thông qua các khóa học này, con được tìm hiểu cách làm ra những ứng dụng công nghệ, từ đó kích thích tư duy khám phá và sáng tạo cho con”.

Cùng quan điểm với chị Thanh Hà, anh Vũ Phong, một phụ huynh khác tiết lộ anh cũng đang cho con theo học một khóa lập trình dành cho học sinh trung học. “Là một người làm trong lĩnh vực công nghệ, tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn về cơ hội việc làm của ngành này trong tương lai. Cho con tiếp cận kiến thức công nghệ từ sớm, tôi mong con có thể có được một nền tảng kiến thức vững chắc cùng định hướng đúng đắn để có thể tự tin tạo dựng con đường sự nghiệp của mình trong kỷ nguyên số”, anh Vũ Phong giải thích.

Thay vì cấm đoán con tiếp cận với công nghệ, các bậc phụ huynh đang có xu hướng cho con học về công nghệ một cách bài bản.

Samsung Innovation Campus - Khóa học công nghệ cho giới trẻ từ Samsung

Phát huy vai trò nhà công nghệ hàng đầu thế giới, Samsung tiên phong đồng hành cùng các bậc phụ huynh cấp tiến và giáo dục nước nhà trong việc tổ chức đào tạo kiến thức, kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai thông qua nhiều chương trình đào tạo đặc biệt. Samsung Innovation Campus (SIC) là một trong số đó. Ra đời với mục tiêu phát triển năng lực công nghệ cho người trẻ trong độ tuổi từ 14-24, SIC được Samsung chú trọng triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ cung cấp những kiến thức về lập trình, SIC còn mang đến các khóa đào tạo về AI, Big Data, IoT được xây dựng theo tiêu chuẩn giáo dục toàn cầu kết hợp những kinh nghiệm triển khai thực tiễn trong quy trình sản xuất tại Samsung. Học viên “tốt nghiệp” chương trình SIC có thể tự tin làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên số.

Samsung Innovation Campus mang đến các chương trình chuẩn quốc tế, có tính ứng dụng cao, đào tạo thế hệ trẻ trở thành nhân sự công nghệ cao trong kỷ nguyên số

Không chỉ đào tạo về công nghệ đơn thuần, với SIC, Samsung kỳ vọng cùng giới trẻ “kiến tạo tương lai”, vạch ra định hướng và con đường sự nghiệp trong dài hạn. Do đó, chương trình không chỉ cung cấp kiến thức, mà còn trang bị nhiều kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho người trẻ, giúp họ sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động 4.0, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trở lại với niên khóa 2022-2023, Samsung đặt mục tiêu mở rộng gấp đôi quy mô đào tạo, đưa SIC đến với 3000 học viên tại các tỉnh, thành trên khắp cả nước, nhằm góp phần lan tỏa những chương trình đào tạo có tính quốc tế và khả năng ứng dụng cao do chính tập đoàn công nghệ hàng đầu này nghiên cứu và xây dựng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.