Phẫu thuật cứu sống bé trai có 4 chân, 2 cơ quan sinh dục

12/02/2017 15:32 GMT+7

Một bé trai chào đời với 4 chân và 2 dương vật sắp được cho xuất viện sau khi các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những bộ phận thừa của cháu bé thành công.

Đài truyền hình CNN ngày 10.2 cho biết bé trai này vẫn chưa được đặt tên, sinh ngày 21.1 với khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp mà giới y khoa gọi là polymelia, khiến bé có 4 chân và 2 dương vật.Bé được sinh tại một trung tâm y tế ở làng Puladinni, bang Karnataka (Ấn Độ). Ca sinh nở diễn ra suôn sẻ nhưng với tình trạng thừa chân và dương vật, bé trai này cùng cha mẹ được chuyển khẩn cấp đến bệnh viện Narayana Health City tại thành phố Bangalore, bang Karnataka. Hành trình chuyển viện qua chặng đường 320 km đã khiến bé trai bị mất nước và cần thở oxy ngay sau khi đến bệnh viện Narayana Health City.
Tuần trước, bé trai này đã được phẫu thuật để cắt bỏ các bộ phận thừa trên cơ thể. Các bác sĩ ở bệnh viện Narayana Health City cũng mô tả độ phức tạp của ca phẫu thuật với các phóng viên địa phương tại cuộc họp báo ngày 9.2.
“Các vấn đề này vẫn thỉnh thoảng xảy ra ở bất cứ phụ nữ mang thai nào, bất kể địa vị kinh tế - xã hội của họ”, bác sĩ Sanjay Rao tại khoa nhi ở bệnh viện Narayana Health City, người thực hiện ca phẫu thuật cho bé trai trên, cho biết.
Polymelia là một dạng rối loạn gen do các bất thường ở nhiễm sắc thể hoặc các tác nhân môi trường. Trẻ mắc chứng polymelia khi sinh ra sẽ bị một dạng khuyết tật khiến trẻ có thêm nhiều tay, chân hoặc các cơ quan khác nhưng không lành lặn.
Chứng polymelia có thể xuất hiện khi phôi thai phát triển thành cặp song sinh dính liền nhau rồi một trong 2 em bé ngưng phát triển, nhưng vẫn tiếp tục phát triển các tay chân hay cơ quan trên cơ thể của em bé còn lại. Bác sĩ Sanjay Rao cho biết đây chính là nguyên nhân khiến bé trai ở Bangalore có đến 4 chân và 2 dương vật. Chính vì vậy, ca phẫu thuật cho bé trai này trở nên phức tạp hơn nhiều.
Cuộc phẫu thuật đã huy động đội ngũ 20 bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên và kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.
. Bé trai sau khi được phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận thừa CNN
“Bởi vì đây là ca phẫu thuật không bình thường, nhiều công việc phải được tiến hành trước lúc phẫu thuật để xác định cấu trúc nào dính liền giữa cơ thể chính của bé trai với cơ thể kí sinh không đầy đủ. Các mạch máu cũng được xác định để kiểm soát tình trạng mất máu”, bác sĩ Sanjay Rao nói.
Đây là trường hợp thứ 4 bị chứng Polymelia mà bệnh viện Narayana Health City xử lý trong một thập kỷ qua, bao gồm một bé gái sinh ra với 4 chân và 4 tay.
Bé trai sau khi được phẫu thuật và cha mẹ CNN
Hiện nay, bé trai này đang hồi phục và sẽ được cho xuất viện vào tuần sau. Bác sĩ Sanjay Rao cho biết các chăm sóc y tế tiếp theo cho bé trai, bao gồm phẫu thuật chỉnh hình hoặc thẩm mỹ sẽ được bệnh viện Narayana Health City thực hiện miễn phí.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.