Phẫu thuật khẩn cấp bệnh nhân đa chấn thương, kịp phục hồi để về quê đón Tết

0

1 giờ sáng ngày 31.12.2022, Anh T.V.S (53 tuổi, Thái Nguyên) được đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng trong tình trạng chấn thương toàn thân nặng do tai nạn lao động.

Thăm khám và các cận lâm sàng cho thấy anh có nguy cơ vỡ cột sống, tràn dịch màng phổi, gãy xương sườn và xương đùi trái. Tai nạn khiến anh đau đớn, mất khả năng vận động, tự chủ sinh hoạt, kèm với nỗi lo sợ không thể về quê đón tết cùng người thân.

Phẫu thuật khẩn cấp bệnh nhân đa chấn thương, kịp phục hồi để về quê đón Tết - ảnh 1

Bác sĩ Nguyên thăm khám cho anh S.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, Anh S. trong tình trạng đau toàn thân, đặc biệt là ở vùng cột sống thắt lưng, cột sống, cẳng chân trái kèm cảm giác tức mạn sườn trái và tê bì chân trái,… Ngay sau khi tiếp nhận, ê kíp bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả cho thấy anh S. bị gãy cột sống nặng, tràn máu màng phổi hai bên, gãy bong mảnh nhỏ mẫu chuyển xương đùi trái, xương sườn.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Gia Đình đã hội chẩn để có thể can thiệp điều trị kịp thời cho anh S. Bác sĩ CKI Lê Đình Nguyên, Đơn vị Cơ xương khớp cho biết: Bên cạnh việc gãy vỡ xương cột sống, bệnh nhân còn có nhiều chấn thương kèm theo làm cho bệnh trở nặng. Mảnh vỡ của xương cột sống gãy đè vào thần kinh tuỷ sống gây ra tình trạng yếu cơ chân, mất cảm giác, tê bì và bí tiểu, các triệu chứng trở nặng sau 12h theo dõi. Thêm vào đó, việc gãy xương sườn, dập màng phổi, tràn dịch màng phổi cũng gây khó khăn cho quá trình gây mê. Bởi nếu không kiểm soát tốt và tính toán cẩn thận sẽ dễ dàng gây ra tình trạng suy hô hấp trong phẫu thuật. Trước khi tiến hành điều trị, anh S. có bày tỏ nguyện vọng với bác sĩ, mong sớm khỏi bệnh để kịp về quê ăn tết với người thân.

Trong vòng 3 giờ đồng hồ, ê kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cột sống ngực thắt lưng bằng vít chân cung để cố định các đoạn cột sống bị gãy, giải phóng vùng thần kinh tuỷ sống bị mảnh vỡ xương đè. Sau 6 giờ hậu phẫu, anh được chuyển về khoa Ngoại để tiếp tục theo dõi. Với sự hỗ trợ chăm sóc của điều dưỡng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật, những triệu chứng tê bì, bí tiểu, mất cảm giác được cải thiện nhanh chóng. 1 tuần sau hậu phẫu, anh S. đã có thể tự ngồi dậy và tự đứng được sau 12 ngày.

Phẫu thuật khẩn cấp bệnh nhân đa chấn thương, kịp phục hồi để về quê đón Tết - ảnh 2

Sau phẫu thuật anh S. được tập vật lý trị liệu hỗ trợ cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn

Gặp anh S tại khoa Ngoại sau 14 ngày nằm viện, anh bày tỏ: Lúc bị tai nạn được đưa vào viện, tôi chỉ ước làm sao mình kịp về nhà ngày 30 tết vì từ Thái Nguyên vào đến Đà Nẵng làm việc, quá xa quê. Tôi nghĩ phải một hai tháng, không ngờ mình có thể hồi phục nhanh như vậy, mai là tôi có thể xuất viện để về nhà. Thật sự cảm kích các bác sĩ và điều dưỡng đã chăm sóc tôi trong thời gian qua.

Qua trường hợp của anh S., bác sĩ CKI Lê Đình Nguyên, Bệnh viện Gia Đình cũng khuyến cáo người dân: Tai nạn lao động, sinh hoạt là những sự cố thường gặp trong cuộc sống. Đặc biệt là càng gần những ngày trước và sau Tết, guồng quay hối hả của công việc thường khiến mọi người dễ gặp tai nạn hơn do bất cẩn. Bên cạnh việc phòng ngừa tai nạn, chấn thương; khi xảy ra những tình huống, sự cố không mong muốn người bệnh nên kịp thời đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị, tuyệt đối không nên tự ý xử trí vết thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BV mắt Hồng Sơn đạt giải Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Đông Nam Á

BV mắt Hồng Sơn đạt giải Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Đông Nam Á

Ngày 11.1.2023 là ngày đáng ghi nhớ của Bệnh viện Mắt Hồng Sơn. Trong Lễ vinh danh Tết ba miền chào xuân 2023 tại Trung tâm Hội nghị Văn phòng Chính Phủ - 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà nội, Bệnh viện Hồng Sơn vinh dự được đồng chí Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội trao tặng trao bảng vàng chứng nhận danh hiệu TOP 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Đông nam Á.

Năm mới, nghề mới: Chăm sóc sức khỏe chủ động bằng nước

Năm mới, nghề mới: Chăm sóc sức khỏe chủ động bằng nước

Sau những năm tháng Covid-19 hoành hành, thế giới đón nhận nhiều biến chuyển, nhiều thay đổi trong cách cung ứng dịch vụ. Tại Việt Nam, cộng đồng đang ngày càng hiểu biết và quan tâm hơn tới sức khỏe. Từ đó, một số ngành nghề mới đã ra đời, có thể kể đến như nghề Huấn luyện viên sức khỏe, nghề Chăm sóc sức khỏe chủ động bằng nước,…