Phẫu thuật nội soi cứu bệnh nhân u nang buồng trứng, sẩy thai

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
23/04/2022 09:51 GMT+7

Các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi khẩn cấp, cứu bệnh nhân bị u nang buồng trứng và sẩy thai.

Ngày 23.4, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật nội soi khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân bị u nang buồng trứng phải xoắn, xoắn phần phụ phải và sẩy thai không trọn.

Bệnh nhân M.H.C đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

TRẦN THANH PHONG

Theo đó, khoảng 10 giờ 45 phút ngày 21.4, bệnh nhân M.H.C (39 tuổi, ngụ xã Long Điền, H.Đông Hải) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Người nhà cho biết chị C. có tiền sử sanh thường 2 lần, từng phá thai 4 lần và hiện mang thai 6 tuần, nhưng không muốn sanh thêm nữa đã uống thuốc phá thai.

Bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt khối u nang buồng trứng cho bệnh nhân M.H.C

TRẦN THANH PHONG

Qua thăm khám và thực hiện siêu âm khẩn cấp, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng phải xoắn, sẩy thai không trọn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, đã huy động nhiều bác sĩ phối hợp với ê kíp bác sĩ phẫu thuật gây mê hồi sức, khẩn trương đưa người bệnh vào phòng mổ để tiến hành hút thai; đồng thời phẫu thuật nội soi cắt khối u phần phụ phải và lấy u làm giải phẫu bệnh.

Ca phẫu thuật kéo dài 90 phút và thành công. Bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, tiếp xúc tốt, không còn đau bụng. Dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, đây là một trường hợp nghiêm trọng, người bệnh bị u nang buồng trứng phải xoắn, xoắn phần phụ phải và sẩy thai không trọn. Nếu không cấp cứu kịp thời và can thiệp phẫu thuật sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thủy khuyến cáo u buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng, có thể gây ra biến chứng nguy hiểm dẫn đến vỡ khối u, xuất huyết nội, choáng do mất máu. Vì vậy, phụ nữ cần phải quan tâm thăm khám phụ khoa thường xuyên và siêu âm kiểm tra định kỳ từ 3 - 6 tháng/lần. Đặc biệt, không tự ý uống thuốc phá thai tại nhà nếu không có chỉ định của bác sĩ. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường như: Đau bụng nhiều vùng chậu, buồn nôn, sốt, ra huyết… cần phải đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.