Phe đối lập Pháp lên án 'thỏa thuận bí mật' giữa ông Macron và Uber

11/07/2022 09:27 GMT+7

Các nghị sĩ đối lập ở Pháp ngày 10.7 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau tin tức về một "thỏa thuận bí mật" giữa Tổng thống Emmanuel Macron - khi ông còn là bộ trưởng - và hãng taxi công nghệ Uber.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc "thỏa thuận bí mật" với Uber khi còn là bộ trưởng

reuters

Cáo buộc về "thỏa thuận bí mật" giữa Tổng thống Macron và Uber được đưa ra trong cuộc điều tra mới nhất của các tổ chức tin tức quốc tế hàng đầu, dựa trên hồ sơ rò rỉ được công bố trên mạng xã hội với tên gọi #UberFiles, theo hãng thông tấn Pháp AFP.

Một bài viết trên tờ Le Monde của Pháp, trích dẫn các tài liệu, tin nhắn và nhân chứng, cáo buộc rằng Uber đã đạt được một "thỏa thuận" bí mật với ông Macron khi ông còn là bộ trưởng kinh tế từ năm 2014 đến 2016.

Các nghị sĩ đối lập đã lên án những gì họ nói dường như là sự hợp tác chặt chẽ giữa ông Macron và Uber vào thời điểm công ty đang cố gắng lách các quy định nghiêm ngặt của chính phủ đối với lĩnh vực của họ.

Uber Pháp xác nhận với AFP rằng hai bên đã liên lạc. Các cuộc gặp với ông Macron diễn ra bình thường theo các quy định về nhiệm vụ của ông với tư cách bộ trưởng, bao gồm trong lĩnh vực taxi công nghệ.

Văn phòng tổng thống Pháp nói rằng vào thời điểm đó, ông Macron, với tư cách bộ trưởng kinh tế, "hiển nhiên" có tiếp xúc với "nhiều công ty liên quan đến sự thay đổi sâu sắc của ngành dịch vụ diễn ra trong những năm được đề cập".

Song bà Mathilde Panot, lãnh đạo đảng cánh tả France Unbowed đối lập tại quốc hội, đã chỉ trích những gì bà mô tả là "hành động cướp phá đất nước" trong thời gian ông Macron làm bộ trưởng dưới quyền Tổng thống Francois Hollande. Nói trên Twitter, bà cáo buộc ông Macron là "kẻ vận động hành lang" cho một "công ty đa quốc gia của Mỹ muốn xóa bỏ vĩnh viễn luật lao động".

Lãnh đạo đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel nói tường thuật của Le Monde là "những tiết lộ đáng nguyền rủa về vai trò tích cực của Emmanuel Macron, khi còn là bộ trưởng, nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của Uber tại Pháp".

Cuộc điều tra #Uber Files dựa trên vụ rò rỉ hàng nghìn tài liệu từ một nguồn ẩn danh cho báo The Guardian của Anh, và được điều phối bởi Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ). ICIJ đang làm việc với 42 đối tác truyền thông trên khắp thế giới về câu chuyện này.

Tổng thống Pháp Macron nghĩ gì về Nga?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.