Phi thuyền NASA lao vào tiểu hành tinh, hoàn thành thử nghiệm tránh thảm họa tận thế

27/09/2022 09:25 GMT+7

Lao qua hệ mặt trời với tốc độ bội siêu âm, phi thuyền DART của NASA đã đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos vào 6 giờ 14 phút ngày 27.9 (giờ Việt Nam) trong một thử nghiệm đối phó khả năng thiên thể đâm vào trái đất gây thảm họa tận thế.

Đây là nỗ lực đầu tiên của nhân loại trong việc di chuyển một thiên thể trong không gian.

Tiểu hành tinh có đường kính khoảng 160 m và không quay quanh Mặt Trời mà có quỹ đạo quanh một tiểu hành tinh lớn hơn có tên là Didymos (đường kính 780 m). Hai tiểu hành tinh này không đe dọa Trái Đất và cách chúng ta khoảng 9,6 triệu km.

Hình ảnh 2 giây trước khi va chạm của tiểu hành tinh Dimorphos

NASA

NASA đã phát trực tiếp toàn bộ sự kiện trên trang web chính thức của cơ quan này hoặc các tài khoản mạng xã hội của NASA như Facebook, Twitter hoặc YouTube.

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong kế hoạch bảo vệ Trái Đất khỏi các vật thể từ vũ trụ. Theo đúng kế hoạch, tàu vũ trụ DART đã lao thẳng vào một tiểu hành tinh với vận tốc 22.500 km/giờ nhằm kiểm chứng liệu phương pháp đâm phi thuyền vào tiểu hành tinh có phải là cách hiệu quả để thay đổi hành trình của nó trong không gian hay không.

Sau va chạm này, các kính thiên văn trên trái đất sẽ phải tiếp tục quan sát đường đi của tiểu hành tinh để xác định liệu thí nghiệm có thành công hay không. Kết quả sẽ có được trong tháng 10.

Phi thuyền trị giá 325 triệu USD này do Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng (APL) tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát triển. Phi thuyền có kích thước chỉ bằng chiếc máy bán hàng tự động và nặng khoảng 570 kg.

DART được tên lửa đẩy Falcon 9 của hãng SpaceX phóng lên vũ trụ vào ngày 24.11.2021 cùng với một vệ tinh tên LICIACube do Cơ quan Không gian Ý phát triển. Vệ tinh LICIACube có vai trò ghi hình lại cú va chạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.