‘Phiên dịch viên đẹp nhất của Trung Quốc’ nổi lên sau khẩu chiến Mỹ-Trung

0 Thanh Niên Online

Nữ phiên dịch viên Trương Kinh được cư dân mạng Trung Quốc ca ngợi vì vai trò của cô trong cuộc khẩu chiến gần đây giữa Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Cô Trương Kinh, phiên dịch viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc /// Chụp màn hình SCMP
Cô Trương Kinh, phiên dịch viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Chụp màn hình SCMP

Ngay khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan bắt đầu cuộc hội đàm với Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng Vương Nghị ở thành phố Anchorage, Alaska vào ngày 18 và 19.3 (giờ Mỹ), hai bên đã có cuộc khẩu chiến nảy lửa.

Xuất thân nữ phiên dịch viên Trung Quốc xinh đẹp 'nổi như cồn' sau khẩu chiến Mỹ-Trung

Khi đó, cô Trương phiên dịch cho phái đoàn Trung Quốc. Cô đã thu hút sự chú ý nhờ vào vai trò phiên dịch của cô trong cuộc hội đàm, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Đó là cuộc đối thoại đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ-Trung kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.

Sự nổi tiếng của cô Trương trên mạng xã hội tăng vọt nhờ cách cô ứng phó bình tĩnh lúc ông Dương phát biểu trong cuộc khẩu chiến, theo SCMP. Báo chí Trung Quốc gọi cô Trương là "phiên dịch viên đẹp nhất của Trung Quốc” và tên của cô trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm hàng đầu trên mạng xã hội Weibo của nước này. Những hình ảnh và video về cô thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Một người tham dự cuộc hội đàm cho hay bài phát biểu dài của ông Dương là “một thử thách đối với cô phiên dịch”. Cô Trương khi đó đã sử dụng gần 2.000 từ tiếng Anh để phiên dịch những phát biểu của ông Dương.

Đại diện Mỹ, Trung Quốc khẩu chiến tại hội đàm Alaska

Theo báo chí Trung Quốc, cô Trương làm phiên dịch viên cho kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (quốc hội) và Chính hiệp của Trung Quốc vào năm 2013. Cô tốt nghiệp từ Trường Ngoại ngữ Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang vào năm 2013 và sau đó học chuyên ngành tiếng Anh tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc. Cô được Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyển dụng vào năm 2007.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm