Phiếu lý lịch tư pháp: Khi nào người dân phải nộp giấy xác nhận nơi cư trú?

Ngân Nga
Ngân Nga
08/12/2023 04:18 GMT+7

Đối với người dân đang ở nước ngoài, mà yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì chỉ cần xuất trình căn cước công dân hoặc giấy tờ xác nhận về nơi cư trú.

Anh G. phản ánh, anh có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2, nhưng do đang ở nước ngoài nên anh không thể bỏ việc về nước để làm thủ tục này. Vì thế anh có nhờ người thân đến Sở Tư pháp TP.HCM để hỏi về thủ tục, được người của Sở hướng dẫn anh gửi hồ sơ qua đường bưu điện từ nước ngoài về.

Theo đó, hồ sơ gồm: 1 tờ khai theo mẫu số 03/2013/TT-LLTP; 1 bản sao hộ chiếu Việt Nam có chứng thực tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài; 1 tờ giấy có ghi thông tin liên lạc với người thân tại Việt Nam. Sau đó, anh gửi tất cả những giấy tờ này bằng thư bảo đảm từ nước ngoài về Sở Tư pháp TP.HCM, số 141 - 143 Pasteur, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM.

Tuy nhiên, khi hồ sơ của anh G. về tới Sở Tư pháp, cán bộ mời người thân của anh đến rồi yêu cầu phải bổ sung thêm giấy xác nhận thông tin về cư trú của công an phường.

"Tôi không rõ, Sở Tư pháp yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận thông tin về cư trú để làm gì? Vì để có được giấy xác nhận này, người thân tôi ở trong nước phải mất thời gian và công sức đi lại nhiều lần. Trong khi đó, tôi lại đang cần phiếu lý lịch tư pháp gấp", anh G. nói.

Phiếu lý lịch tư pháp: Khi nào người dân phải nộp giấy xác nhận nơi cư trú? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP.HCM

NGÂN NGA

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Phan Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, tại khoản 2 điều 44 luật Lý lịch tư pháp, quy định: "Sở Tư pháp thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây: công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam".

"Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cần xuất trình căn cước công dân hoặc giấy tờ xác nhận về nơi cư trú để Sở Tư pháp có căn cứ tiếp nhận hồ sơ theo thẩm quyền", ông Tùng nói.

Vị Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, lý giải thêm việc này được quy định tại khoản 3 điều 14 Nghị định 104 năm 2022 của Chính phủ: trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức nêu tại khoản 2 điều này, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Việc yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú được nêu cụ thể trong quyết định công bố thủ tục hành chính của bộ, cơ quan, địa phương hoặc các văn bản thông báo dịch vụ của cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.