Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
13/08/2019 08:23 GMT+7

Ngày 12.8, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. thông báo sẽ bổ sung Trung Quốc vào danh sách những nước có tàu khảo sát bị cấm hoạt động trong vùng biển Philippines.

“Tôi đã cấm các tàu khảo sát biển, sửa đổi giới hạn đối với Pháp và Nhật Bản và thêm Trung Quốc vào. Sẽ cập nhật lệnh cấm”, ông viết trên Twitter nhưng không nói rõ tại sao tàu khảo sát Pháp và Nhật bị giới hạn hoạt động ở vùng biển Philippines.
Tuần trước, ông Locsin Jr. cho hay Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm phản đối về tình trạng 2 tàu khảo sát Trung Quốc hiện diện trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Philippines, theo tờ The Philippine Star.
Mặt khác, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo tuyên bố “không có gì sai” nếu chính quyền Manila tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ trong việc giám sát EEZ. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh kế hoạch khai thác dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông với tỷ lệ ăn chia 60-40 “có lợi cho Philippines”. Trong khi đó, hàng loạt chuyên gia Philippines và quốc tế liên tục cảnh báo về những hệ lụy khó lường cho nước này lẫn cả khu vực xuất phát từ kế hoạch thăm dò, khai thác chung ở Biển Đông.
Theo dự kiến, Tổng thống Duterte sẽ thăm Trung Quốc trong tháng này nhưng Manila chưa công bố ngày cụ thể. Ông cho hay sẽ thảo luận kế hoạch thăm dò dầu khí chung, đề cập phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh nhanh chóng cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.