Philippines có kế hoạch xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ

10/05/2021 17:07 GMT+7

Quân đội Philippines cho biết nước này có kế hoạch xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana ngày 10.5 cho biết quân đội nước này sẽ đề nghị chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte chi tiền xây thêm cơ sở hậu cần trên đảo Thị Tứ, theo Bloomberg.
Quân đội Philippines cũng có kế hoạch lắp camera độ phân giải cao, có khả năng ghi hình vào ban đêm để quan sát hoạt động trong khu vực, ông Sobejana nói thêm.
“Mục tiêu của chúng tôi là xua lực lượng dân quân biển và các tàu khác của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế”, ông Sobejana nói với Đài CNN Philippines vào ngày 10.5.
Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Philippines kiểm soát trái phép. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng từng nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.