Philippines mua chiến đấu cơ của Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III vào hôm qua thông báo nước này sắp hoàn tất thỏa thuận trị giá 18,9 tỉ peso (gần 439 triệu USD) với Tập đoàn công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) để mua 12 chiến đấu cơ FA-50.

Tờ Philippine Daily Inquirer dẫn lời ông Aquino cho biết ông đã thảo luận việc mua sắm chiến đấu cơ với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye tại Seoul. Động thái của Philippines được cho là nhằm đối phó với các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. FA-50 là phiên bản chiến đấu của máy bay huấn luyện T-50 Golden Eagle do KAI và hãng Lockheed Martin (Mỹ) hợp tác chế tạo. Tiêm kích đa nhiệm FA-50 có thể mang 4,5 tấn vũ khí, gồm tên lửa không đối không, không đối đất, súng máy và bom thông minh...

Loại máy bay này còn được trang bị hệ thống nhìn xuyên đêm, radar EL/M-2032 của Israel có thể quét trong phạm vi 100 km. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết hai bên sẽ ký hợp đồng mua bán trong năm nay. Manila hiện không có máy bay chiến đấu sau khi phi đội F-5 “về hưu” hồi năm 2005. 

Danh Toại

>> Hàn Quốc sẽ bán tiêm kích FA-50 cho Philippines
>> Động đất ở Philippines làm ít nhất 151 người chết
>> 142 người chết do động đất ở Philippines
>> 10 thiên tai tồi tệ nhất Philippines

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm