Philippines thiêu hủy 1,4 tấn ma túy

05/07/2019 06:00 GMT+7

Ngày 4.7, Philippines thiêu hủy 1,4 tấn ma túy giữa lúc cảnh sát cảnh báo tình trạng mua bán chất kích thích vẫn tràn lan và diễn biến phức tạp bất chấp chiến dịch truy quét do Tổng thống Rodrigo Duterte khởi xướng.

Các loại ma túy cocaine và methamphetamine (ma túy đá) được gói lại và bỏ vào lò thiêu lớn tại khu xử lý rác thải ở thành phố Trece Martires.
Lực lượng an ninh có vũ trang được điều động để canh gác, đảm bảo an ninh cho lễ thiêu hủy ma túy được phát sóng trên truyền hình.
Cảnh sát cho biết số lượng ma túy bị thiêu hủy dù nhiều nhưng thực chất chỉ khoảng 1/5 trên tổng số chất kích thích mà lực lượng chức năng tịch thu trong vòng 3 năm qua.
"Tất cả ma túy phải bị thiêu hủy và không thể được tái chiết", giám đốc cơ quan phòng chống ma túy Philippines, Aaron Aquino tuyên bố, ám chỉ tình trạng cảnh sát tham nhũng bán lại ma túy bị tịch thu.
Lực lượng cảnh sát quốc gia đồng thời tuyên bố đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét những tay trùm ma túy.

Lực lượng an ninh canh gác chặt chẽ số ma túy sắp bị thiêu hủy

AFP

Trong khi đó, chiến dịch bài trừ ma túy do Tổng thống Duterte khởi xưởng kể từ năm 2016 đến nay khiến hơn 5.300 người chết, đa số là con nghiện và những tay bán ma túy nhỏ lẻ.
"Chúng tôi chuyển hướng sang ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy bởi vì ma túy tiếp tục được chuyển ồ ạt bất chấp chúng tôi đẩy mạnh chiến dịch truy quét trên đường phố", phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quốc gia Bernard Banac cho biết.
Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Duterte cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn ma túy khỏi đất nước Đông Nam Á này chỉ trong vòng vài tháng sau khi nhậm chức kể từ tháng 6.2016. Tuy nhiên, đến tháng 3.2019, Tổng thống Duterte thừa nhận "mọi thứ trở nên tồi tệ hơn". 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.