Phim 18+ sẽ được công chiếu tại các rạp

19/09/2015 15:38 GMT+7

(TNO) Theo dự thảo thông tư bổ sung quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim, phim 18+ chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, cảnh “nóng” với hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết liên quan phù hợp với nội dung phim. Và loại này khi đã dán tem thì được chiếu tại các rạp.

(TNO) Theo dự thảo thông tư bổ sung quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim, phim 18+ chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, cảnh “nóng” với hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết liên quan phù hợp với nội dung phim. Loại này khi đã dán tem thì được chiếu tại các rạp.

Các phim không vi phạm những điều cấm của luật Điện ảnh sẽ được cấp phép phổ biến. “Phim 18+ được phép chiếu rộng rãi ngoài rạp khi đã giới hạn độ tuổi khán giả”, ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục Điện ảnh cho hay.

Phim 18+
Cảnh "nóng" trong phim Đập cánh giữa không trung - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Theo dự thảo, phim 18+ chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, cảnh “nóng” với hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết liên quan phù hợp với nội dung phim, nhưng không được miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên và không kéo dài thời lượng… Thời lượng được dự kiến là 5 giây và tần suất xuất hiện không được quá 3 lần.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, đạo diễn Hà Sơn cho biết: “Tôi không vui hay mừng trước thông tin này vì tôi vẫn chưa thấy tin tưởng được điều gì. Tôi nghĩ nhiều đạo diễn trong nước vẫn chưa biết cách làm phim với cảnh nóng nên có dán nhãn hay không thì cảnh nóng trong phim Việt chưa thể tự tin là hay, có tính thẩm mỹ cao được. Có lẽ, các phim nhập ngoại sẽ được dán nhãn 18+ hơn là phim nội”. Điều đạo diễn băn khoăn là liệu có thể kiểm soát được độ tuổi khán giả vào xem hay không. “Bây giờ làm gì có ai ở các rạp chiếu kiểm tra độ tuổi của khán giả xem phim đâu”, đạo diễn nói.

Kiểm soát độ tuổi khán giả cũng là vấn đề đạo diễn Nguyễn Hữu Phần quan tâm. “Việc phân loại phim theo độ tuổi khán giả là cần thiết nhưng tôi thấy có phần nghi ngờ. Như việc phim phân loại trên dưới 16 tuổi mình cũng đã khó kiểm soát khán giả vào xem rồi. Ở Việt Nam mình là khó, vì khán giả chưa có ý thức. Có đứa trẻ 13 - 14 tuổi nhưng lớn đùng vẫn vào xem phim trên 16 tuổi thì ai biết được đâu”, ông cho hay.

“Việc phân loại thế này đáng lẽ mình cần làm từ lâu rồi, đến giờ là hơi muộn nhưng vẫn phải làm. Tôi chờ xem việc này được thực hiện thì như thế nào. Nhưng tôi chưa tin lắm. Chắc phân loại thì cứ làm, còn phim vẫn bị kiểm duyệt, và cảnh nóng chắc vẫn bị cắt thôi”, một nhà làm phim bày tỏ.

Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) cho biết: “Việc kiểm soát độ tuổi khán giả có nhiều biện pháp, hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, từ tuyên truyền phổ biến giáo dục, thuyết phục, đến các loại xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự. Chẳng hạn như trong luật Điện ảnh cũng ghi, nếu cho trẻ em xem phim không phù hợp với lứa tuổi sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiến hành tuyên truyền, phổ biến rộng rãi”.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.