Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới

0 Thanh Niên Online

Vượt qua 200 tác phẩm dự thi từ các nhà làm phim, Miệng đời của đạo diễn Bảo Chu trở thành 1 trong 9 tác phẩm xuất sắc nhất được Bộ VH-TT-DL, giới chuyên môn trong ngành làm phim đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật.

Cuộc thi phim ngắn Việt Nam của tôi, phát động bởi sáng kiến Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam của Netflix vừa công bố 9 phim xuất sắc. Cùng 9 nhà làm phim xuất sắc khác, đạo diễn – diễn viên Bảo Chu gây chú ý với bộ phim mang tên Miệng đời. Đây là series web-drama được Bảo Chu ấp ủ hơn 5 năm và nhanh chóng gây chú ý với giới chuyên môn với chủ đề về LGBT.

Miệng đời là tác phẩm được Bảo Chu khai thác từ câu chuyện có thật về một cô đào đoàn lô tô miền Tây. Phim có sự góp mặt của các nghệ sĩ gạo cội như: NSƯT Hạnh Thúy, nghệ sĩ Phương Bình, Lê Minh Dũng, Hữu Thạch, Ngọc Hoa, bé Trường Phú…

Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 1

Poster phim Miệng đời của đạo diễn trẻ Bảo Chu

Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới

Phim kể về nhân vật Hùng, thuở bé được gia đình yêu thương, sống giữa vòng tay bảo bọc của cha mẹ. Nhưng rồi cậu bé càng lớn lên lại bị người đời gièm pha về giới tính. Áp lực gia đình, lời qua tiếng lại của hàng xóm, người đời, cậu bé quyết định chạy trốn để thực hiện “giấc mộng” được là chính mình, tìm đến ánh sáng nơi sân khấu lô tô.

Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 2
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 3
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 4
Khán giả không kìm được nước mắt khi xem Miệng đời – phim về cô đào đoàn lô tô miền Tây của Bảo Chu

đpcc

Trên sân khấu của đoàn lô tô, Hùng trở thành là một cô đào duyên dáng, xinh đẹp. Người ta gọi cô là Hồng Hoa chứ không còn là thằng Hùng thuở bé. Cô thực hiện được giấc mơ: được hát, được tung hô, được mến mộ. Nhưng đâu đó, sâu thẳm bên trong cô vẫn âm ỉ vết thương mang tên “gia đình” - một chỗ trống mãi không thể nào được lấp đầy.

Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 5
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 6
Ấp ủ hơn 5 năm, Bảo Chu ra mắt phim Miệng đời khiến khán giả cảm thương cho nhân vật

đpcc

Đám tang của cha, cô quyết định trở về để làm tròn chữ hiếu nhưng “miệng đời” không buông tha và lần nữa đẩy cô đến bờ vực thẳm, khiến cô đau đớn không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần. Bộ phim là tiếng khóc nghẹn ngào không chỉ của những người chuyển giới, mà còn của cả gia đình họ, những thân phận bị “miệng đời” đẩy vào cảnh cùng cực.

Phim về LGBT được phỏng vấn trên Netflix Asia

Giữa rất nhiều đề tài để tạo nên tác phẩm tham gia cuộc thi, Bảo Chu cho biết anh muốn mượn phong tục tập quán Việt Nam để thể hiện tính “chồng chéo” trong sự phát triển của xã hội, đã khiến cộng đồng LGBT phải chịu nhiều đau thương. Bảo Chu muốn thức tỉnh những cái “miệng đời” ấy, những lời nói đùa của họ lại là đòn chí mạng, trở thành lưỡi dao nhọn kết thúc cuộc đời của người khác. Hãy ngừng bàn tán và nhiều chuyện để cuộc sống hạnh phúc hơn và đừng lấy miệng lưỡi người đời quyết định hạnh phúc của bạn.

Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 7
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 8
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 9

Đạo diễn Bảo Chu (cầm bộ đàm) trên bối cảnh quay phim Miệng đời

đpcc

Nói về việc lấy tên phim là Miệng đời, Bảo Chu tâm sự rằng vì nó thật và trần trụi nhất! “Sự tiếp cận thông tin trên mạng xã hội ngày càng thiếu tính chuẩn xác. Cộng đồng mạng sẵn sàng buông những lời miệt thị, bình luận ác ý và phán xét lên người khác. Và hậu quả do các nạn nhân gánh chịu là vô cùng nặng nề, cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng nó lại trở thành trò đùa hay thậm chí là sự hả hê đối với những 'kẻ độc ác'. Chính vì vậy tôi muốn sử dụng tên Miệng đời để lột tả nó” – đạo diễn trẻ cho biết.

Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 10
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 11

Bảo Chu trong buổi gặp gỡ, ra mắt phim cùng các đạo diễn trẻ khác

nvcc

Xem Miệng đời của Bảo Chu, khán giả sẽ không ít lần khóc và đồng cảm cùng nhân vật bởi cả anh và ê-kíp mong nhận được chia sẻ, công nhận và cảm thông từ xã hội, từ chính gia đình của những người trong cộng đồng LGBT. “Hiện nay, cái nhìn về cộng đồng LGBT đã dần được cởi mở, được công nhận nhiều hơn vì sự thành công họ đạt được. Nhưng đâu đó ở xã hội ngoài kia, vẫn tồn tại sự dị nghị, tôi muốn dành cho họ một cái nhìn nhẹ nhàng hơn, một cuộc sống công bằng hơn. Giới tính không quyết định sự thành bại của mỗi con người, nhưng những lời nói vô tội vạ của 'miệng đời' sẽ hủy hoại một cuộc đời” Bảo Chu nhấn mạnh.

Với vị trí top 9 phim xuất sắc nhất, Bảo Chu cho biết đó như một món quà khích lệ tinh thần cho các nhà làm phim trẻ. Anh cảm thấy rất vinh dự khi là một trong hai dự án được phỏng vấn tại các nước khác ở khu vực châu Á và được phỏng vấn trên Netflix Asia. Phim có lượt tương tác trên fanpage của Yeah1 đứng top đầu. Và ngày poster chính thức được công bố, gần như đã làm dậy sóng trên mạng xã hội. Bảo Chu bất ngờ khi được rất nhiều anh chị em đồng nghiệp, có cả những anh chị nghệ sĩ lớn chia sẻ lại và viết cảm nhận về nó, khiến mình rất hạnh phúc.

Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 12
Phim 'Miệng đời' của đạo diễn Bảo Chu: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới - ảnh 13
Bảo Chu luôn nhấn mạnh thông điệp trong phim: “Đừng lấy miệng lưỡi người đời quyết định hạnh phúc của bạn”

nscc

Nói về dự án tương lai, Bảo Chu mong khán giả sẽ công nhận anh ở nhiều vai trò khác nhau như diễn viên, đạo diễn. Anh đã từng thực hiện MV Rồi xong lên xe bông của ca sĩ Quách Tuấn Du hay MV gây hot mạng xã hội Cô gái Bông Đào của ca sĩ Nguyễn Huỳnh Như… Sắp tới, một sản phẩm MV hài và series nói về “Văn hóa nhậu” anh sẽ cho ra mắt. Bên cạnh đó, những câu chuyện Sài Gòn một chút yêu thương với các nhân vật đặc biệt sống tại Sài Gòn, hy sinh bản thân mình để thực hiện công việc ý nghĩa cho xã hội, cho đi nhưng không mong nhận lại gì, cũng sẽ được anh tái hiện trong tác phẩm kế tiếp. Bảo Chu hiện đang dốc hết tâm huyết để dự án web-drama Miệng đời hoàn tất các tập và ra mắt khán giả trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm