"Kẹt" kinh phí
Ai cũng biết điện ảnh Việt đang thoi thóp. Nhà sản xuất bỏ vốn làm phim sợ đủ điều: kiểm duyệt, không đủ rạp để chiếu, bị giới truyền thông "đập", khán giả chê bai... và dĩ nhiên tất cả những yếu tố trên cộng lại sẽ dẫn đến... lỗ vốn. Do vậy để đạt được an toàn tương đối, các hãng phim "đình đám" nhất hiện nay như Phước Sang, Thiên Ngân, Chánh Phương, Sena... đều chọn phương án quay phim bằng kỹ thuật HD hay Betacam (kỹ thuật ghi hình bằng digital trên băng từ). Các ông chủ này có chung một nhận định: làm phim thời nay mà dùng phim nhựa 35mm thì khả năng thu hồi vốn gần như là không thể.
Hãng phim Chánh Phương và Phước Sang từng sản xuất những bộ phim nhựa 35mm đúng chuẩn là Dòng máu anh hùng và Áo lụa Hà Đông, dù lôi kéo khá đông khán giả đến rạp, nhận được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước nhưng vẫn chưa thể lấy lại vốn. Bởi đơn giản là kinh phí sản xuất một bộ phim nhựa như Dòng máu anh hùng lên đến 25 tỉ đồng thì không thể bù lại vốn bỏ ra được.
|
Máy quay chuyên dụng dùng HD hay Betacam hiện nay có giá từ 5.000 USD đến 20.000 USD là có thể quay "vô tư". Trong khi máy quay phim nhựa (tùy nhãn hiệu) dao động từ 300.000 đến cả triệu USD một chiếc. Đó là chưa nói đến ống kính với đủ loại tiêu cự từ rộng đến trung và tele đều có giá khoảng chục ngàn USD trở lên. Chính vì vậy nên chuyện quay bằng phim nhựa hiện nay ở Việt Nam chỉ còn lác đác vài hãng phim nhà nước có tài trợ mới dám thực hiện. |
Trong khi đó quay bằng HD hay Betacam, chi phí bỏ ra thấp hơn từ 30 đến 50%, dù chất lượng hình ảnh khi ra rạp chắc chắn không thể so với phim nhựa 35mm. Chưa kể là khi một số phim sử dụng kỹ xảo thì làm bằng kỹ thuật HD sẽ ít tốn kém ở khâu hậu kỳ hơn rất nhiều so với phim nhựa.
Phim nhựa quay bằng công nghệ digital
Công thức chung cho các bộ phim được gọi là "nhựa" chiếu ở rạp hiện nay là: quay bằng kỹ thuật digital - xử lý hậu kỳ trên computer - sau đó đưa sang các nước trong khu vực hoặc một vài công ty tại Việt Nam ép sang phim nhựa 35 mm. Phim Thủ tướng (hãng phim Giải Phóng và Thanh Niên sản xuất, đạo diễn Lê Hoàng) có thể là bộ phim nhựa duy nhất được tung ra thị trường vào dịp Tết sắp tới. Trong khi đó các phim như Nụ hôn thần chết, Phát tài, Cú và se sẻ, Duyên trần thoát tục... đều được quay bằng kỹ thuật digital.
Nghệ sĩ Phước Sang - Giám đốc Hãng phim Phước Sang, nhận định: "Tùy theo kỹ thuật và người vận hành, nếu biết cách thì quay bằng kỹ thuật digital sẽ giảm chi phí 30%. Hiện nay khán giả khó phân biệt phim nào là nhựa 35mm hay phim digital vì tất cả đều được quay bằng ống kính rời, chuyên dụng. Mặt khác quay bằng HD sẽ dễ dàng hơn khi xử lý hậu kỳ những pha kỹ xảo". Tuy nói thế nhưng theo ông Phước Sang thì phim nhựa vẫn đang và sẽ là đỉnh cao của nghệ thuật điện ảnh, vì hội tụ đủ yếu tố về ánh sáng, chiều sâu cũng như chi tiết hình ảnh.
![]() |
|
Phim Ngôi nhà bí ẩn được quay bằng kỹ thuật Betacam (ảnh do hãng Chánh Phương cung cấp) |
Đồng quan điểm, Giám đốc hãng phim Chánh Phương - ông Nguyễn Chánh Tín cũng thêm ý kiến: "Quay bằng HD hay Betacam dĩ nhiên chất lượng không thể sánh bằng phim nhựa, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại thì chúng tôi không thể chọn con đường nào khác. Dùng phim 35mm thì không thể lấy vốn, trong khi quay bằng HD hay Betacam với kinh phí thấp, nhanh hoàn vốn và dễ ghi hình sang đĩa DVD bán ngoài thị trường".
Rất nhiều bộ phim của các nước tiên tiến trên thế giới vẫn sử dụng công nghệ digital trong khâu dàn dựng, nhưng khi quay phần gốc vẫn sử dụng phim 35mm nên chất lượng hình ảnh ra rạp luôn đạt chuẩn. Trong khi chúng ta làm phim bằng công nghệ digital từ khâu đầu nên khi ép sang phim nhựa không thể đạt chất lượng cao.
Phim Việt vẫn cứ lặp lại điệp khúc: phim làm ra - ít khán giả xem - khó thu hồi vốn. Do đó khả năng khán giả được thưởng thức phim nhựa đúng chuẩn tại các rạp hiện nay sẽ trở nên... xa vời. Với giá vé trung bình hiện nay ở Việt Nam vào khoảng tương đương 3 USD, so với ở Mỹ và châu u là 5 USD, thì khó có thể nói giá vé xem phim ở ta rẻ hơn nếu tính theo thu nhập bình quân. Và khán giả vẫn vào rạp xem phim digital mà cứ phải trả tiền cho phim nhựa dài dài.
Đỗ Tuấn

Bình luận (0)