Phim ‘Unprecedented’ vén bức màn bí ẩn về cuộc bầu cử Tổng thống của Donald Trump

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
11/07/2022 11:10 GMT+7

Bộ phim tài liệu Unprecedented (tạm dịch Vô tiền khoáng hậu ) của Discovery+ vén bức màn bí ẩn về cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và bạo động ngày 6.1.2021 liên quan đến Donald Trump vừa ra mắt hôm 10.7, theo Variety .

Nhà làm phim Alex Holder được cấp quyền tiếp cận không bị kiểm soát với Donald Trump và gia đình ông, hy vọng giúp khán giả hiểu rõ hơn về cách vận động bầu cử tổng thống, phản ứng của ông Trump với cuộc tấn công vào Điện Capitol ở Mỹ.

Loạt phim chuyển trọng tâm sang cuộc nổi dậy do ông Donald Trump thúc đẩy trong tập 3 với rất nhiều khoảnh khắc gây sốc, phẫn nộ qua loạt phim ba tập. Điều này cho thấy khá rõ rằng ông Trump không thực sự nghĩ rằng những người xông vào tòa nhà Quốc hội đã làm bất cứ điều gì sai trái.

Cựu Tổng thống Donald Trump trong phim Unprecedented

Variety

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ coi cuộc bạo loạn ngày 6.1 là một sự kiện đáng buồn nhưng không phải là cuộc tấn công bạo lực vào nền dân chủ khiến 5 người thiệt mạng. Những người ủng hộ ông tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và dù sao, theo ông Trump, chỉ một số ít trong số họ thực sự tấn công vào Điện Capitol.

“Mọi người đến Washington chủ yếu vì họ tức giận với cuộc bầu cử mà họ cho rằng đã bị gian lận. Như bạn biết đấy, số ít đã tiến vào Điện Capitol. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng họ tức giận về những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử bởi vì họ thông minh nên họ nhận ra điều đó. Tôi tin rằng đó là một phần quan trọng, là nguyên nhân những gì đã xảy ra vào ngày 6.1”, ông Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn sau bạo loạn.

Những người khác liên quan đến Donald Trump, như Donald Trump Jr. và Ivanka Trump không trả lời các câu hỏi về sự kiện Điện Capitol. “Hãy bỏ qua ngày 6.1”, Eric Trump - con trai của Donald Trump - nói với Alex Holder khi được hỏi.

Đối với những kẻ bạo loạn “thông minh”, máy quay của Holder đã ghi được cảnh Richard Barnett chạy trên các bậc thang của Điện Capitol và nói rằng “đây là nhà của tôi”.

Trong những tuần sau cuộc bầu cử, các thành viên của gia đình Trump đã nháo nhào đi khắp đất nước để rao giảng về thuyết âm mưu và cố gắng ngăn chặn việc kiểm phiếu ở các bang mà tổng thống thứ 45 từng dẫn trước, trong khi vẫn đề nghị kiểm lại những lá phiếu ở những bang mà ông Trump thua sút. Có một bang dường như ám ảnh Trump hơn tất cả những bang khác, đó là Georgia, nơi Thống đốc Brian Kemp và Ngoại trưởng Brad Raffensperger từ chối giúp tổng thống lật ngược chiến thắng của Joe Biden.

Đạo diễn Alex Holder phỏng vấn Ivanka Trump

time

Bộ phim tài liệu của Holder dành nhiều thời gian cho gia tộc Trump và cách thức mà những đứa trẻ được nuôi dạy. Liệu một hoặc nhiều con cháu của Trump có thể tạo ra triều đại chính trị mới? Vậy đó sẽ là ai? Eric cho rằng anh ấy tập trung vào gia đình, trong khi Ivanka có ý nói rằng cô thích được ra khỏi nhà với “những đứa trẻ” của mình. Nhưng Donald Trump Jr. rõ ràng rất thích những lời tán dương mà anh nhận được trong quá trình tranh cử, và dường như là người háo hức nhất để tìm kiếm con đường chính trị.

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024?

Sau cuộc bạo động ngày 6.1, Donald Trump bị loại khỏi Twitter, Facebook và các trang mạng xã hội khác, tước đi một chiếc loa quan trọng của ông. “Thật xấu hổ với những gì Twitter và Facebook đã làm, Họ cho phép nhiều người bình luận, chỉ trích người khác, còn tôi thì không. Tôi có tiếng nói lớn và có hàng trăm triệu người lắng nghe”, ông Trump nói.

Một trong những khoảnh khắc kỳ lạ nhất của toàn bộ loạt phim là khi Phó tổng thống Mike Pence làm gián đoạn cuộc phỏng vấn của ông với Holder để nhận một email với Nghị quyết dự thảo của Quốc hội yêu cầu ông viện dẫn sửa đổi thứ 25 để loại bỏ Trump khỏi quyền lực.

Cựu Phó tổng thống Mike Pence, người chỉ vài ngày trước đó đã phải nhanh chóng đến nơi an toàn trước đám đông bạo lực đang hô vang “treo cổ Mike Pence” nhớ lại: “Tôi luôn hy vọng về nước Mỹ. Tôi luôn tin rằng những ngày tốt đẹp nhất của nước Mỹ vẫn chưa đến”.

Donald Trump nói rằng ông sẽ tái tranh cử nhưng vẫn để ngỏ khả năng này. “Chúng tôi có một cơ sở to lớn. Mọi cuộc thăm dò đều nói rằng tôi phải tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng. Nhưng tôi sẽ đưa ra quyết định trong một tương lai không xa và hãy chú ý theo dõi. "

Còn Eric Trump nói rõ rằng mọi người chưa nhìn thấy con đường chính trị sau cuối của Donald Trump: “Tôi từng cho rằng chính trị đã kết thúc đối với gia đình này. Không, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng con đường chính trị vẫn chưa kết thúc với gia đình tôi theo một cách nào đó. Tôi nghĩ rằng cha tôi có lẽ sẽ tiếp tục là lực lượng nòng cốt nhất trong lịch sử đảng Cộng Hòa”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.