Phim Việt nỗ lực tìm đường trở lại

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
05/10/2021 06:30 GMT+7

Những biện pháp dần nới lỏng giãn cách xã hội của TP.HCM khiến giới làm phim Việt tin tưởng có thể sẽ sớm được sản xuất, hoạt động trở lại, dù hầu hết các dự án phim vẫn đang “đóng băng”.

Bài toán khó cho nhà làm phim

Các đạo diễn, nhà sản xuất đều cho biết họ đã chịu tốn kém lớn và đành phải cắt giảm chi phí PR/tiếp thị cho việc chiếu trailer, treo pa nô, áp phích trên đường phố, chạy quảng cáo trên mạng xã hội hay trên các màn hình điện tử tại thang máy các tòa nhà..., vì giờ tung ra các thông tin về phim cũng không hiệu quả, phải chờ đến gần ngày chiếu mới có thể đưa ra kế hoạch thông tin rầm rộ.

Bà Huyền Trang, đại diện sản xuất, phát hành phim của Hãng Galaxy, nói: “Ai cũng thấy nhiều nhà phát hành, sản xuất đã mất tiền quảng bá, nhưng tất cả phim đều phải dời lịch, hoãn chiếu khi thực hiện giãn cách xã hội. Nếu có lịch chiếu mới thì phải làm lại từ đầu vì khán giả đã quên những gì quảng bá trước đó. Tổng kinh phí lại đội thêm”. Các phim như Thiên thần hộ mệnh của Victor Vũ, Trạng Tí của Phan Gia Nhật Linh - Ngô Thanh Vân… chỉ mới chiếu rạp được hơn 1 tuần thì phải ngưng chiếu (kể từ đầu tháng 5) do giãn cách xã hội, thế nên họ cũng đang chờ ngày để phim ra rạp chiếu lại, nhằm có thể thu hồi vốn. Có tới hơn 15 phim Việt chiếu rạp đã ấn định ngày chiếu, được quảng bá rầm rộ, nhưng rồi phải “nằm” lại, chưa biết lịch chiếu mới: Rừng thế mạng, 1990, Bẫy ngọt ngào, Chìa khóa trăm tỉ, Dân chơi không sợ con rơi...

Phim 1990 sẽ sớm ra rạp khi có lịch mở cửa rạp

Đpcc

Trong thời gian ngưng hoạt động vì ảnh hưởng dịch Covid-19, hãng phim nào cũng gặp khó khăn về tiền vốn duy trì và đã có nhiều dự án phim phải ngưng hẳn. Công ty phim 89s Groups của đạo diễn Võ Thanh Hòa phải hủy một dự án điện ảnh 20 tỉ đồng dù đã chi tiền đặt cọc cho đạo diễn, diễn viên. Bà Ngô Thị Bích Hiền, Giám đốc điều hành Hãng BHD tại TP.HCM, cũng cho biết: “4 phim đã phải hoãn chiếu gồm Bí mật thiên đường của Lý Nhã Kỳ, phim Người tình và Tim hằn vết sẹo của đạo diễn Lưu Huỳnh, Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác của đạo diễn Hàm Trần. Ba dự án điện ảnh lớn khác bị lùi lịch sản xuất gây nhiều khó khăn trong kinh phí dự trù”. Bà Hồng Ngân, đại diện truyền thông của Hãng CJ HK Entertainment, thông tin: “Từ đầu năm 2021 đến tháng 9, số lượng phim ra rạp của CJ chỉ đếm trên đầu ngón tay, giảm 60% so với các năm”.

Đạo diễn Bảo Nhân của Hãng Mar6 Pictures, từng sản xuất loạt phim Gái già lắm chiêu, chia sẻ: “Chúng tôi phải dừng toàn bộ dự án quay dở từ cuối tháng 5, trong đó có phim điện ảnh Tứ đại mỹ nhân với các diễn viên chính Kaity Nguyễn, Lan Ngọc… Tôi nghĩ phải đến năm sau mới bấm máy suôn sẻ tiếp được, vì thế có những dự án chúng tôi dừng hẳn, rút khỏi kế hoạch sản xuất trong năm nay và kéo theo một chuỗi dự án khác cũng bị lùi lịch”.

Phim Thiên thần hộ mệnh (phải) và Trạng Tí mong rạp mở cửa lại để chiếu tiếp nhằm có thể thu hồi vốn

Đpcc

Lên kế hoạch để “trở lại đường đua”

Mới đây, đại diện 20 doanh nghiệp phim lớn tại TP.HCM đồng ký tên vào công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh từ ngày 15.10. Dù hiện văn bản kiến nghị trên vẫn chưa được xét duyệt, nhưng giới làm phim Việt cho biết họ đang bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất trở lại vì tin rằng các ngành nghề sẽ được nới lỏng dần khi từ ngày 1.10, lãnh đạo TP.HCM đã ban hành Chỉ thị 18 nhằm từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, đồng thời cho phép người dân lưu thông khi đủ điều kiện theo quy định. Đại diện Hãng Galaxy cho rằng đây là tín hiệu khả quan với ngành sản xuất phim. Với tình hình nhân sự đều đã được tiêm ngừa Covid-19, đáp ứng đủ điều kiện được trở lại làm việc, Galaxy bắt đầu lên kế hoạch sản xuất 15 dự án phim đã dừng trước đó.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn lên kế hoạch sản xuất các phim mới

Đpcc

Nhà sản xuất Hoàng Quân và đạo diễn Trần Hữu Tấn của Hãng Production Q cho biết vừa dọn trụ sở về địa điểm mới rộng rãi hơn để “cùng cố gắng vượt qua khó khăn và trở lại đường đua”, lên kế hoạch cho ngày ra mắt Rừng thế mạng, Chuyện ma gần nhà và chuẩn bị sản xuất phim Bắc Kim Thang quỷ truyện, Chuyện ma gần nhà chapter II... Một số nhà sản xuất như Chánh Phương Films, Thu Trang Entertainment, Blue Productions, Lý Hải Production… thì chia sẻ họ tận dụng thời gian nghỉ dịch vừa qua để tập trung chuẩn bị, gia cố chất lượng kịch bản sao cho ưng ý, tốt nhất để chờ ngày được phép quay lại sản xuất thì sẽ bấm máy ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc về nội dung Công ty CJ CGV, cho biết trong giai đoạn giãn cách xã hội, CJ CGV mở rộng phát triển các nội dung trực tuyến. Tuy nhiên, doanh thu từ các chương trình này không nhiều, chỉ mang tính duy trì kết nối với khán giả. Đại diện CJ HK Entertainment và các hãng khác cũng cho hay kế hoạch trước mắt là sẽ sắp xếp lại lịch phát hành cho một số phim ra rạp đã bị hoãn từ trước.

Hiện tại, các nhà làm phim và chủ hệ thống rạp đều mong muốn các rạp chiếu phim có thể sớm được mở cửa trở lại trong bối cảnh bình thường mới, như vào đầu tháng 11 chẳng hạn, và vẫn phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như kinh nghiệm các nước trên thế giới khi cho phép sản xuất phim, rạp chiếu được bán vé lại. Bởi như đạo diễn NamCito nói: “Rạp là đầu ra cho phim, phải biết khi nào rạp được mở lại thì mới dám sản xuất phim, chứ làm phim rồi “ngâm” lâu, một số phim sẽ bị cũ so với thời sự cuộc sống”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.