Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Tiểu thương ngậm ngùi rời bỏ sau 2 năm ế ẩm

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Tiểu thương ngậm ngùi rời bỏ sau 2 năm ế ẩm

30/11/2024 19:34 GMT+7

Tối, thành phố lên đèn, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (quận 3, TP.HCM) đã dậy mùi thơm của các món ăn, len lỏi trong dòng xe cộ đông đúc. Nhưng cũng chỉ có vậy, món ăn sẵn sàng, nhưng vắng khách mua. Nhiều tiểu thương ngậm ngùi rời bỏ sau 2 năm ế ẩm.

Đèn biển hiệu tắt ngúm, hàng quán vẫn mở, người bán mòn mỏi ngóng người mua. Đây là những hình ảnh vào những ngày cuối tháng 11.2024, và cũng là khung cảnh thường thấy đã gần cả năm nay ở phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (thuộc quận 3, TP.HCM).

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Tiểu thương ngậm ngùi rời bỏ sau 2 năm ế ẩm- Ảnh 1.

Quán ế, người bán chơi điện thoại giết thời gian

Ảnh: SẦM ÁNH

Đưa vào hoạt động từ tháng 12.2022, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền được kỳ vọng sẽ là điểm đến ẩm thực đường phố ban đêm hấp dẫn du khách khi ghé thăm TP.HCM.

Tuy nhiên thực tế trái ngược với kỳ vọng, sau gần 2 năm, phố ẩm thực giờ đây đã vắng càng thêm vắng, các quán ăn kinh doanh ế ẩm, hoạt động cầm chừng. Nhiều hàng quán đóng cửa im lìm chờ người thuê đã nhiều tháng nay.

Anh Lương Văn Tiến (34 tuổi), bán đồ ăn vặt hơn 10 năm. Anh Tiến cho biết ngoài chi nhánh ở Nguyễn Thượng Hiền, anh còn có thêm một số chi nhánh khác ở thành phố Thủ Đức, Gò Vấp…

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Tiểu thương ngậm ngùi rời bỏ sau 2 năm ế ẩm- Ảnh 2.

Bán buôn chỉ mới 4-5 tháng, anh Tiến đành ngậm ngùi chào thua, tính chuyện trả mặt bằng

Ảnh: SẦM ÁNH

Vốn là điểm bán được kỳ vọng nhất nhưng chỉ sau 5 tháng mở bán, anh chủ đành ngậm ngùi tính chuyện đóng quán vì doanh thu không đủ chi trả mặt bằng.

"Giờ mặt bằng cao mà bán không được thì sao mà sống. Mặt bằng của mình là 10 triệu đồng, còn mấy cái bên kia là toàn 15 triệu - 20 triệu không à. Tất cả quán xá bây giờ người ta bỏ đi hết rồi. Thấy mặt bằng cho thuê rất nhiều không, ngày trước ở đây làm gì có. Vì con đường này lúc trước người ta cấm xe á, cấm xe thành phố đi bộ, đâm ra quán xá người ta đi hết".

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Tiểu thương ngậm ngùi rời bỏ sau 2 năm ế ẩm- Ảnh 3.

Hàng quán vẫn mở nhưng khách ghé ăn ít ỏi

Ảnh: SẦM ÁNH

Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, mặt bằng ở khu vực này rơi vào khoảng 10 đến 20 triệu đồng/ tháng. Không ít hàng quán vốn dĩ bán đồ ăn nay phải chuyển hình thức kinh doanh sang bán hoa, tạp hóa, hoặc quần áo. Cũng không riêng gì anh Tiến, nhiều chủ quán phải đóng cửa, trả mặt bằng vì doanh thu không đủ sức cầm cự.

Theo ghi nhận, tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền chỉ rộng khoảng 8 mét, xe cộ qua lại đông đúc nhưng chỗ dành cho khách ngồi lại không mấy rộng rãi.

Thêm vào đó, các tiểu thương cho biết từng có khoảng thời gian cấm hẳn các phương tiện giao thông vào bên trong trong thời gian phố ẩm thực hoạt động, trừ phương tiện xe gắn máy của các hộ dân trong khu vực. Điều này theo nhiều chủ quán là ảnh hưởng không hề nhỏ đến trải nghiệm của thực khách.

TP.HCM hiện có một số tuyến phố ẩm thực chính thức hoạt động như phố ẩm thực đường Hồ Thị Kỷ (quận 10), Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), Vĩnh Khánh (quận 4), Hậu Giang (quận 6); các tuyến phố đi bộ phục vụ ẩm thực như đường Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), Kỳ đài Quang Trung (quận 10).

Đến năm 2025, TP.HCM có dự định mở thêm tuyến phố đi bộ về đêm, phố ẩm thực tại trung tâm nội đô, rải rác tại mỗi quận, huyện.

Nhưng mở thêm thế nào, quy hoạch ra sao để vận hành tới nơi tới chốn? Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều điều phải tính toán để làm sao phố ẩm thực mới ra đời không đi vào "vết xe đổ" của các phố đã tồn tại.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.