Phó chủ tịch huyện bác bỏ chuyện công an đánh dân

19/01/2014 01:55 GMT+7

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 18.1, ông Trần Quang Ứng, Phó chủ tịch thường trực UBND H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, xác nhận trong ngày 16 và 17.1, đã có nhiều người dân xã Phú Lâm, H.Tiên Du tụ tập gây sức ép với lãnh đạo xã này đòi đình chỉ dự án xử lý rác thải rắn của huyện.

* Đề nghị xử lý một số người quá khích

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 18.1, ông Trần Quang Ứng, Phó chủ tịch thường trực UBND H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, xác nhận trong ngày 16 và 17.1, đã có nhiều người dân xã Phú Lâm, H.Tiên Du tụ tập gây sức ép với lãnh đạo xã này đòi đình chỉ dự án xử lý rác thải rắn của huyện.

Cao điểm nhất là tối 16.1, đã có hàng trăm người bao vây trụ sở UBND xã và Trường THCS Phú Lâm, không cho chủ tịch UBND xã về nhà. “Bản chất câu chuyện này là do người dân không nhất trí về việc quy hoạch khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã Phú Lâm”, ông Ứng nói.

Theo ông Ứng, các cơ quan chức năng đang khảo sát địa điểm, chưa thực hiện bất cứ công đoạn nào về giải phóng mặt bằng hay xây dựng tại đây. “Tiên Du là huyện có tỷ lệ công nghiệp cao, nhu cầu xử lý rác thải bức xúc từ nhiều năm nay nên UBND tỉnh đã thống nhất sẽ xây dựng một nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Trên cơ sở quy hoạch của tỉnh, UBND huyện, các sở ngành liên quan đã khảo sát ở 3 vị trí, cuối cùng thống nhất địa điểm nhà máy là tại khu Xứ Đồng quai chảo thuộc xã Phú Lâm và đang phối hợp với chính quyền xã khảo sát về các thông số kỹ thuật”, ông Ứng nói. Ông Ứng khẳng định: “Chỉ có khoảng 20 hộ có thể bị ảnh hưởng chứ không phải người dân của toàn xã, và chỉ có vài người đứng ra kích động dân”.

Trả lời về việc có hay không chuyện người dân không được biết về thông tin quy hoạch nhà máy, ông Ứng nói đã ít nhất 4 lần họp dân để thông báo, các bước thực hiện dự án đều công khai, theo đúng quy trình quy định. “Một số thông tin cho rằng có hàng ngàn người dân tụ tập gây rối là không đúng, chúng tôi ước tính khoảng 300 người thôi, đa số là do hiếu kỳ đến xem. Hoàn toàn không có chuyện công an đánh dân rồi dẫn đến xô xát với nhau. Đến 17 giờ chiều qua, sau khi được lãnh đạo tỉnh, huyện giải thích thì người dân đã vui vẻ ra về”, ông Ứng khẳng định.

Ông Ứng cũng cho rằng trong sự việc nói trên cơ quan chức năng đã xác định “có vài ba người quá khích đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng và đã đề nghị xử lý nghiêm”.

Thái Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.