Phó chủ tịch Samsung ra tù trước thời hạn, mở ra hy vọng đầu tư

Khánh An
Khánh An
13/08/2021 11:35 GMT+7

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong được ân xá trong lúc nhiều kế hoạch quan trọng của Samsung đang chờ ông quyết định.

Hãng Reuters ngày 13.8 đưa tin Phó chủ tịch Lee Jae-yong của Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) được ân xá và ra tù sau khi thụ án về các tội hối lộ và tham nhũng, mở ra hy vọng ông sẽ sớm được làm việc lại vì nhiều quyết định đầu tư lớn đang chờ ông.
Ông Lee (53 tuổi) xuất hiện bên ngoài Trung tâm Giam giữ Seoul với bộ vest xám đen và trông gầy hơn so với khi ông bị giam vào tháng 1.
“Tôi đã khiến mọi người lo lắng nhiều. Tôi chân thành xin lỗi. Tôi đang lắng nghe những quan ngại, chỉ trích, lo lắng và kỳ vọng cao đối với tôi. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ”, ông phát biểu.

Ông Lee phát biểu với báo giới sau khi được ân xá

Ảnh: Reuters

Nhiều người dân, giới chức và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ việc ân xá ông Lee khi lo ngại đang gia tăng về việc nhiều quyết định chiến lược chưa được Samsung đưa ra.
Bị kết án vì hối lộ một người bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye, ông Lee đã thụ án 18 tháng tù giam, sau khi được giảm từ mức 30 tháng. Ông thụ án 1 năm và 5 tháng từ tháng 8.2017 nhưng sau đó được hoãn.
Quyết định hoãn sau đó bị thu hồi và ông phải trở lại trại giam vào tháng 1.2020. Ông vẫn còn cần Bộ Tư pháp cho phép mới được trở lại làm việc tại Samsung, dù đây có thể chỉ là bước thủ tục.
Dù hoạt động hàng ngày của tập đoàn vẫn không bị ảnh hưởng, các nguồn tin cho biết một số quyết định đầu tư lớn và sáp nhập chỉ có thể do ông Lee quyết, chẳng hạn quyết định về địa điểm một nhà máy 17 tỉ USD của Samsung ở Mỹ để sản xuất vi mạch hiện đại đang chờ ông trở lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.