Phó chủ tịch TP.Thủ Đức nói về đường Võ Văn Ngân mới khánh thành đã ngập

16/05/2024 17:23 GMT+7

Dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân giúp giảm 2 điểm ngập, thời gian rút nước nhanh hơn, nước không chảy xiết, theo lãnh đạo TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Chiều 16.5, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội định kỳ của TP.HCM, vấn đề đường Võ Văn Ngân và khu vực chợ Thủ Đức (TP.Thủ Đức) ngập nặng sau cơn mưa chiều qua (15.5) được báo chí đặt ra.

Cách đây chưa đầy tháng, UBND TP.Thủ Đức tổ chức khánh thành dự án hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân, nhưng mới cơn mưa đầu mùa đã bị ngập nặng.

Ngập như sông ngay trên dự án chống ngập: Chuyên gia nói 'không thể chấp nhận', vì sao?

Trả lời vấn đề này, ông Mai Hữu Quyết, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết cơn mưa chiều qua khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn bị ngập, nặng nhất là đường Dương Văn Cam ngập sâu 0,6 m.

Ông Quyết cho biết, chợ Thủ Đức là khu vực vùng trũng của TP.Thủ Đức, cốt nền thấp hơn nhiều so với ngã tư Thủ Đức. Do đó, khi mưa lớn, đường dốc tạo dòng chảy siết. Mặt khác, nước mưa ở khu vực chợ Thủ Đức thoát qua hướng rạch Cầu Ngang nhưng tuyến rạch này chỉ rộng 5 m, không thoát nước kịp khi mưa lớn.

Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nặng sau cơn mưa chiều 15.5

Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nặng sau cơn mưa chiều 15.5

NHẬT THỊNH

Để chống ngập cho khu vực chợ Thủ Đức, ông Quyết cho biết địa phương đề ra 5 giải pháp công trình. Cụ thể, cải tạo hệ thống thoát nước cho các tuyến đường Võ Văn Ngân, Dương Văn Cam, Hồ Thị Tư, Đặng Thị Rành; mở rộng rạch Cầu Ngang lên 9 m; mở rộng rạch Thủ Đức; điều tiết triều cường.

Tuy nhiên, đến nay mới xong 1 giải pháp là công trình thoát nước trên đường Võ Văn Ngân. Do vậy, về tổng thể thì khu vực này vẫn ngập khi mưa và triều cường.

Cũng theo ông Quyết, cơn mưa chiều qua vượt khả năng thoát nước theo thiết kế. Cụ thể, lượng mưa trên đường Dương Văn Cam trong 2 giờ đo được 126 mm trong khi hệ thống thoát nước chỉ đáp ứng lượng mưa 76 mm.

Ông Mai Hữu Quyết, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

Ông Mai Hữu Quyết, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

NGUYÊN VŨ

Có cống thoát nước mới, chợ Thủ Đức vẫn ngập sâu: Tiểu thương nơm nớp 'thấy mưa là sợ'

Trước câu hỏi về hiệu quả của dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức khẳng định dự án mang lại hiệu quả bước đầu. Cụ thể, nếu như trước đây có 2 điểm ngập trên tuyến đường này ở đoạn trước nhà thờ và nhà thiếu nhi, thì cơn mưa chiều qua không còn ngập. Thứ hai là không còn tình trạng nước mưa chảy siết.

Thứ ba là thời gian rút nước nhanh hơn. "Hôm qua chỉ 15 - 20 phút là nước rút hết, trong khi trước đây phải mất 30 phút, hoặc thậm chí là qua đêm", ông Quyết so sánh.

Dù vậy, lãnh đạo TP.Thủ Đức cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát, điều tra thêm về phản ánh của báo chí cho rằng chất lượng công trình có vấn đề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.