Phố núi thiếu nước sinh hoạt, có hộ chi tới 1,8 triệu đồng/tháng tiền mua nước

09/03/2024 10:50 GMT+7

Hàng trăm hộ gia đình ở phố núi Bảo Lộc (Lâm Đồng) thiếu nước sinh hoạt, phải mua nước sạch 100.000 đồng/m3 để sử dụng.

Chi tiền triệu mua nước mỗi tháng

Những ngày đầu tháng 3, cao điểm khô hạn ở Lâm Đồng, đi dọc quốc lộ 20, đoạn qua các xã thuộc TP.Bảo Lộc, dễ dàng thấy cảnh xe ba gác chở bồn nước, bình nước đi cung cấp cho các hộ dân sống dọc hai bên đường đang thiếu nước sinh hoạt.

Phố núi thiếu nước sinh hoạt, có hộ chi tới 1,8 triệu đồng/tháng tiền mua nước- Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở TP.Bảo Lộc phải mua từng bình nước để sử dụng trong mùa nắng hạn

KP

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, trưởng thôn 3 (xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc), trên địa bàn thôn có gần 400 hộ dân thì hơn 150 hộ đang bị thiếu nước sinh hoạt. Hầu hết các hộ sử dụng nước giếng đào, đang cao điểm khô hạn, nguồn nước bị thiếu hụt nên bà con phải đi xin hoặc mua nước nơi khác về dùng.

Bà Nguyễn Thị Luyến (thôn 3, xã Đại Lào) cho biết cứ khoảng 5 ngày gia đình bà lại phải mua 3 khối nước với giá 100.000 đồng/m3. Dù sử dụng tiết kiệm nhưng tính sơ bộ một tháng tốn khoảng 1,8 triệu đồng tiền mua nước sạch. Bà Luyến cho biết tình trạng này kéo dài từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

Phố núi thiếu nước sinh hoạt, có hộ chi tới 1,8 triệu đồng/tháng tiền mua nước- Ảnh 2.

Người dân xã Đại Lào phải mua nước sạch để sử dụng với giá 100.000 đồng/m3

KP

Cùng chung tình cảnh, hai mẹ con anh Dương Quốc Tùng (thôn 3, xã Đại Lào) từ trước tết tới đầu tháng 3 phải mua nước sạch để sử dụng với giá 100.000 đồng/m3. "Nhà tôi đã thử khoan giếng để tìm nguồn nước để dùng nhưng bỏ ra gần 100 triệu đồng rồi mà giếng khoan sâu cỡ nào cũng không có nước", anh Tùng cho biết.

Theo thống kê của UBND xã Đại Lào, tính đến đầu tháng 3.2024, toàn xã có hơn 300 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, địa bàn thôn 2, thôn 3 và thôn 5 chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Đây là những thôn dọc theo quốc lộ 20, chỉ cách trung tâm TP.Bảo Lộc khoảng 5km.

Phố núi thiếu nước sinh hoạt, có hộ chi tới 1,8 triệu đồng/tháng tiền mua nước- Ảnh 3.

Xe chở nước sạch cung cấp cho các hộ dân ở TP.Bảo Lộc

KP

Tương tự, ông Vũ Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Lộc Châu (Bảo Lộc) thông tin, toàn địa bàn xã hiện có trên 200 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Đa phần các hộ dân phải mua nước sạch từ nơi khác để sinh hoạt hàng ngày. Trước thực trạng này, địa phương đề xuất các đơn vị liên quan tạm thời đấu nối cấp nước cho người dân trên địa bàn xã sử dụng. Tuy nhiên, việc cấp nước cũng chỉ mang tính ứng phó, nhỏ giọt chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân địa phương.

Công trình nước sạch "án binh bất động"

Theo ông Phùng Ngọc Hạp, Phó chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc, trên địa bàn có 2 dự án cấp nước sạch nông thôn từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới. Các dự án này được đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2021, nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Mục tiêu của 2 dự án này sau khi hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước cho khoảng 3.510 hộ với khoảng 15.800 nhân khẩu.

Phố núi thiếu nước sinh hoạt, có hộ chi tới 1,8 triệu đồng/tháng tiền mua nước- Ảnh 4.

Hệ thống ống dẫn đã hoàn thành nhưng các hộ dân xã Đại Lào vẫn chưa có nước sạch để dùng

KP

Cụ thể, dự án cấp nước sạch nông thôn cho địa bàn hai xã Đại Lào và Lộc Châu do Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng triển khai thực hiện từ đầu năm 2021. Dự án có tổng kinh phí gần 26,5 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất xây dựng vào năm 2022, sẽ tiến hành đấu nối nguồn nước từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc để cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 2.000 hộ dân, với hơn 9.000 nhân khẩu thuộc 2 xã Đại Lào, Lộc Châu. Qua tìm hiểu, hệ thống đường ống dẫn nước đã thi công xong, đồng hồ đến từng hộ dân, nhưng đến nay công trình cấp nước sạch hàng chục tỉ này vẫn "án binh bất động".

Nguyên nhân, dự án cấp nước sạch nông thôn cho địa bàn hai xã Đại Lào và Lộc Châu do còn nhiều vị trí, hạng mục công trình chưa đảm bảo cho việc cấp nước nên chưa được bàn giao nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Phố núi thiếu nước sinh hoạt, có hộ chi tới 1,8 triệu đồng/tháng tiền mua nước- Ảnh 5.

Nhiều giếng nước cạn kiệt, các hộ dân ở TP.Bảo Lộc nóng lòng chờ nước từ dự án nước sạch nông thôn

KP

Với dự án mở rộng đấu nối hệ thống cấp nước TP.Bảo Lộc cấp cho xã Lộc Nga và xã Lộc Thanh thuộc chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, cũng do Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 22,3 tỉ đồng, sẽ cấp nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 1.510 hộ, với khoảng 6.800 nhân khẩu. Thế nhưng, đến nay hệ thống này vẫn chưa được Sở NN-PTNT nghiệm thu bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng.

Trước thực trạng trên, ngày 22.2, UBND TP.Bảo Lộc đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Cấp thoát nước và xây dựng Bảo Lộc xử lý các khó khăn để sớm đưa dự án nước sạch vào sử dụng, kịp thời cung cấp nước cho người dân trên địa bàn để giải cơn khát trong mùa nắng hạn.

Ngày 7.3, PV nhiều lần liên lạc với một lãnh đạo Sở NN-PTNT phụ trách các dự án nước sạch nông thôn để hỏi nguyên nhân chậm nghiệm thu bàn giao dự án nước sạch nông thôn ở TP.Bảo Lộc nhưng vị này không nghe máy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.