Phó thủ tướng đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển đô thị thông minh

Mai Hà
Mai Hà
07/07/2023 15:26 GMT+7

Cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam - Singapore đang rất tốt đẹp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư hơn nữa.

Sáng 7.7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp khu vực - Singapore lần thứ 7 do Bộ KH-ĐT và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức, với sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp, trong đó có 400 doanh nghiệp tham dự trực tuyến.

Phó thủ tướng đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển đô thị thông minh, giao thông xanh - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị mở ra nhiều cơ hội lớn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Singapore

VGP

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Singapore được chọn là nơi tổ chức diễn đàn thường niên có quy mô lớn này. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện sự tin tưởng, coi trọng và quan tâm sâu sắc của doanh nghiệp Singapore và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế nói chung đối với môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam. 

Đặc biệt hơn khi diễn đàn này diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. 

Đề cập tới bối cảnh thách thức của kinh tế thế giới và trong nước, song theo Phó thủ tướng, trong "bức tranh" xám màu của kinh tế thế giới hiện nay, những xu thế tích cực vẫn được duy trì với nhu cầu hòa bình, ổn định, hợp tác để phát triển vẫn là dòng chảy chính. 

Trong đó, ASEAN vẫn là điểm sáng tăng trưởng của khu vực (dự báo năm 2023 tăng trưởng đạt khoảng 4,8%, gấp 7 lần tốc độ tăng trưởng của nhóm nước phát triển) và Singapore tiếp tục là một trong những đầu tàu dẫn dắt đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam mong muốn tiếp tục được tăng cường hợp tác ngày càng sâu rộng và thực chất với Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore. Trải qua chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm phát triển quan hệ đối tác chiến lược, chưa bao giờ quan hệ Việt Nam - Singapore tốt đẹp và toàn diện như ngày nay.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái

Theo Phó thủ tướng, quan hệ giữa hai nước được xem là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả trong ASEAN, trở thành hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối cũng như trong khu vực và trên thế giới.

Điển hình là 12 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam hoạt động ngày càng hiệu quả đã trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 2 ở Việt Nam (3.200 dự án và 73,4 tỉ USD vốn đăng ký). Các doanh nghiệp Singapore đã tham gia hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam và luôn nghiêm túc triển khai các dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư sang Singapore gần 150 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký gần 700 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hoạt động chuyên môn và khoa học - công nghệ.

Phó thủ tướng đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển đô thị thông minh, giao thông xanh - Ảnh 3.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp trong, ngoài nước với cả hình thức trực tiếp và trực tuyến

VGP

Về thương mại, Singapore tiếp tục là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong khu vực với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều đạt 9,2 tỉ USD theo hướng ngày càng cân bằng hơn (tăng 11,6% so với năm 2021).

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị doanh nghiệp hai nước cần chủ động, tích cực hơn nữa, phát huy tối đa khả năng, lợi thế so sánh của nhau. Chính phủ Việt Nam cam kết nỗ lực tạo lập môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp hai nước cùng hợp tác kinh doanh thuận lợi, hướng đến các chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Việt Nam mong cộng đồng doanh nghiệp Singapore tiếp tục hỗ trợ tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, tài chính xanh, phục vụ nhu cầu phát triển bền vững trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, hạ tầng thông minh, giao thông xanh, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Đồng thời, hai bên đẩy mạnh đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực mà Singapore có kinh nghiệm và thế mạnh. Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng phát triển, nhất là phát triển các khu công nghiệp sinh thái gắn với đô thị thông minh, đô thị sinh thái, dịch vụ chất lượng cao tạo thành các hệ sinh thái công nghiệp - đô thị; chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, đào tạo nhân lực chất lượng cao...

Tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác, phát huy vai trò và hiệu quả của Khuôn khổ hợp tác kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore và Khuôn khổ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh vừa được hai nước ký kết vào tháng 2.

Đặc biệt, cần phát huy tối đa hiệu quả Tổ công tác chung về đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp.

Mong Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cùng các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hai nước tiếp tục đóng vai trò là cầu nối hiệu quả giữa Singapore và Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.