Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra việc mua bán, nguồn gốc thực phẩm và thăm hỏi, động viên bà con tiểu thương tại nhà lồng thủy hải sản, gia súc, rau củ quả và vào thăm kho lạnh của Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra).
Kết thúc chuyến thị sát, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng cho biết, TP.HCM là địa phương đông dân cư, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm rất lớn, do đó TP cần nỗ lực kiểm soát thực phẩm từ nguồn, nhất là tại các chợ đầu mối. Phó Thủ tướng hoan nghênh mô hình chợ đầu mối của TP đã vào nề nếp bước đầu rất tốt và đề nghị tiếp tục nhân rộng. Tuy nhiên TP cần rà soát lại xem còn gì bất cập để tiếp tục củng cố.
tin liên quan
Vụ thuốc ung thư từ than tre: Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm gian lậnBáo cáo với Phó Thủ tướng, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực TP.HCM cho biết, 80% lượng thực phẩm tiêu thụ tại TP đến từ các tỉnh, thành khác nên quản lý từ nguồn ở đây là quản lý tại các chợ đầu mối. Khi thực phẩm tập trung ở một đầu mối thì trở nên dễ quản lý, kiểm soát và tạo sự an tâm cao.
Theo bà Lan, 90% thực phẩm tiêu thụ tại các chợ truyền thống của TP đều được mua từ chợ đầu mối, do đó, nếu quản lý chặt từ chợ đầu mối thì giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Chợ đầu mới Bình Điền có quy mô 7 nhà lồng, kinh doanh các mặt hàng thủy hải sản, súc sản, nông sản, gia súc, gia cầm. Trung bình, mỗi đêm có khoảng 4.000 lượt xe tải về chợ, chuyên chở khoảng 2.500 tấn hàng hóa và doanh thu khoảng 110 - 120 tỉ đồng/ngày đêm.
Chợ đầu mối Bình Điền là nơi cung cấp các mặt hàng nông sản thực phẩm nhiều nhất TP. Như mặt hàng thủy hải sản từ chiếm 70% - 75%; mặt hàng trái cây chiếm khoảng 25%; rau củ chiếm khoảng 20%; thịt chiếm khoảng 20%; hoa tươi chiếm khoảng 10%.
Tất cả thực phẩm về Chợ đầu mối Bình Điền đều phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ bằng các hóa đơn, chứng từ. Hàng đêm Công ty quản lý và kinh doanh Chợ đầu mối Bình Điền phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục bảo vệ thực vật, Chi cục thú y, Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản đều tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra độ các chỉ số an toàn.
|
|
|
|
|
Bình luận (0)