Phó tổng thống Mỹ JD Vance trong chuyến thăm Greenland vào hôm 28.3 đã chỉ trích Đan Mạch không giữ được an toàn cho vùng lãnh thổ bán tự trị này trước Nga và Trung Quốc.
"Đan Mạch đã không theo kịp và không dành các nguồn lực cần thiết để duy trì căn cứ này, để giữ quân đội Mỹ, và theo quan điểm của tôi là để giữ cho người dân Greenland an toàn trước các hành động gây hấn Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác".
Ông Vance không nói rõ các "hành động gây hấn" là gì, nhưng cho biết quân đội Mỹ chưa có kế hoạch mở rộng hiện diện ngay lập tức nào ở Greenland.

Phó tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu tại căn cứ không gian Pituffik của quân đội Mỹ ở Greenland
ẢNH: REUTERS
Trong lúc chuyến thăm của ông Vance diễn ra, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ cần Greenland để đảm bảo "hòa bình cho toàn thế giới".
Ông Trump nói: "Chúng ta cần Greenland, điều này rất quan trọng đối với an ninh quốc tế. Chúng ta phải có Greenland... Nếu quý vị nhìn vào Greenland ngay bây giờ, quý vị nhìn vào các tuyến đường thủy, quý vị sẽ thấy tàu Trung Quốc và Nga ở khắp mọi nơi. Và chúng ta sẽ không thể làm được điều đó - chúng ta không trông cậy vào Đan Mạch hay bất kỳ ai khác để giải quyết tình hình đó. Và chúng ta không nói về hòa bình cho Mỹ, chúng ta đang nói về hòa bình thế giới. Chúng ta đang nói về an ninh quốc tế".
Chuyến thăm của phó tổng thống vào hôm 28.3 diễn ra ngay sau khi một liên minh chính phủ rộng lớn mới được thành lập ở Greenland nhằm mục đích duy trì quan hệ với Đan Mạch.
Thủ tướng mới của Greenland cho biết việc ông Vance đến đảo này báo hiệu "sự thiếu tôn trọng" và kêu gọi đoàn kết trước "áp lực từ bên ngoài".
Theo một quan chức Nhà Trắng, Greenland có nguồn cung cấp khoáng sản đất hiếm dồi dào sẽ cung cấp năng lượng cho thế hệ tiếp theo của nền kinh tế Mỹ.
Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy hầu như tất cả người dân Greenland đều phản đối việc trở thành một phần của Mỹ.
Bình luận (0)