Phòng bệnh tay chân miệng như thế nào?

01/10/2018 05:28 GMT+7

Số ca mắc tay chân miệng tăng liên tục trong 4 tuần vừa qua. Nhiều ca biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Do đó, việc phòng bệnh vô cùng quan trọng.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng vi rút Enterovirus 71 - chủng vi rút đã gây vụ dịch tay chân miệng lớn trên cả nước năm 2011 làm 145 trường hợp tử vong.
Thực hiện: Tường Anh
Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, cộng đồng thực hiện các biện pháp sau:
1. Cả người lớn và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất rửa dưới vòi nước chảy. Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, da... phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.