Phụ huynh bức xúc vì trường 'độc quyền' dịch vụ thu học phí

0 Thanh Niên Online

Phụ huynh của một trường phổ thông ở Hà Nội phản ánh: trường thông báo chỉ áp dụng thu học phí qua ứng dụng ViettelPay, hoặc nhận trực tiếp tại trường mà không cho sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến khác.

Ngày 2.12, một số phụ huynh khối THPT của Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã phản ánh đến báo Thanh Niên về việc họ gặp khó khăn trong việc nộp học phí cho con.

Theo các phụ huynh, trước đây nhà trường vẫn hướng dẫn phụ huynh nộp học phí bằng hình thức chuyển khoản liên ngân hàng hoặc nộp trực tiếp. Nhưng năm nay phụ huynh được yêu cầu chỉ có thể nộp qua ứng dụng ViettelPay nếu như không nộp trực tiếp.

Phụ huynh bức xúc vì trường 'độc quyền' dịch vụ thu học phí - ảnh 1

Phụ huynh bức xúc khi nhà trường không cho lựa chọn các hình thức thanh toán khác ngoài ứng dụng Viettel Money hoặc nộp trực tiếp

VT

Một phụ huynh cho biết: “Theo thông báo của trường, từ 1.12 hệ thống ViettelPay đổi giao diện thành Viettel Money (ứng dụng Mobile Money của Viettel), trong khi Viettel Money vừa yêu cầu người dùng thực hiện nhiều thao tác đăng ký, vừa không chấp nhận liên kết thẻ quốc tế, khiến nhiều phụ huynh thấy rất ức chế trong việc tìm cách thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà trường. Chúng tôi không phản đối việc nhà trường có mối quan hệ hợp tác với ViettelPay, nhưng nhà trường cần phải xem lại cách làm của mình khi mà cứ nhất quyết bắt phụ huynh chỉ có một lựa chọn, gây khó khăn cho phụ huynh”.

Trao đổi với Thanh Niên, PGS Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, xác nhận Phòng Kế hoạch tài chính của trường đã báo cáo về “sự cố” phụ huynh gặp khó khăn khi nộp học phí do ứng dụng ViettelPay thay đổi giao diện hôm 2.12.

Về việc yêu cầu phụ huynh chỉ được nộp học phí qua ứng dụng ViettelPay nếu không thể đến trường nộp trực tiếp, PGS Vũ Hoàng Linh giải thích: “Theo Phòng Kế hoạch tài chính, học sinh phổ thông chưa có tài khoản ngân hàng nên trường không quét tài khoản các em để thu học phí tự động như vẫn áp dụng với sinh viên được. Nếu để phụ huynh chuyển khoản thì trường phải cử người ngồi kiểm tra, khớp thông tin nhận tiền trong tài khoản khoản với danh sách học sinh, rất mất công. Qua tham khảo cách làm của một số trường phổ thông ở Hà Nội, trường đề xuất thu học phí qua app”.

Trước những thông tin phản ánh của phụ huynh về việc họ cảm thấy bất tiện nếu chỉ dùng một hình thức thu phí trực tuyến là ứng dụng Viettel Money, PGS Vũ Hoàng Linh cho biết trường sẽ xem xét để dung hoà lợi ích cả phụ huynh và nhà trường.

“Nếu quay về nhận tiền qua tài khoản như trước đây thì thuận tiện cho phụ huynh. Nhưng trường cũng không thể nhận hết khó khăn về mình, vì còn liên quan tới nhân lực thực hiện công việc theo dõi, đối soát. Hướng giải quyết có thể là sử dụng thêm các hình thức thu học phí khác, để phụ huynh có nhiều lựa chọn”, PGS Vũ Hoàng Linh nói.

Không có thỏa thuận chỉ sử dụng một ứng dụng!

Trước phản ánh này, đại diện Viettel cho biết, Viettel hợp tác với các trường theo hình thức thu chi hộ (trước đây qua app Viettel Pay, đã nâng cấp lên Viettel Money), sau đó nhà trường có thể triển khai xuống phụ huynh qua nhiều kênh khác nhau như tài khoản ngân hàng, Viettel Pay, ví...

Trả lời câu hỏi Viettel có thoả thuận nào với các trường học về việc chỉ được thanh toán học phí qua tài khoản Viettel Money hay không, đại diện Viettel cho biết: “không có thoả thuận nào hay bắt buộc chỉ sử dụng thanh toán qua tài khoản Viettel. Có thể để tiện cho việc quản lý tài chính nên trường chỉ sử dụng hình thức thanh toán qua app của Viettel”.

Về việc phụ huynh phản ánh sử dụng, cài đặt và nạp tiền cho Mobile Money phức tạp, đại diện đơn vị này cho hay, với những điện thoại đã có sẵn app Viettel Pay có thể nâng cấp (update) lên Mobile Money nếu khách hàng đủ điều kiện (thuê bao chính chủ, sử dụng tài khoản viễn thông liên tục trong 3 tháng). Ngoài ra, khách hàng mới có thể tải app về để sử dụng.

Tuy nhiên, tài khoản Mobile Money không cho nạp tiền qua thẻ cào trực tiếp, mà chỉ nạp bằng thẻ cào trực tuyến qua tài khoản ngân hàng hoặc nạp trực tiếp tại quầy giao dịch. Khách hàng không sử dụng smart phone có thể sử dụng tin nhắn để chuyển khoản tiền trong tài khoản cho thuê bao khác.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết nếu nhà trường yêu cầu phụ huynh chỉ được thanh toán qua một hình thức (hoặc nộp trực tiếp) như ĐH Khoa học tự nhiên là sai quy định. "Người dân hay khách hàng phải được quyền chọn lựa thanh toán qua các hình thức khác nhau như tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán quốc tế, ví điện tử hay Mobile money... Nếu chỉ có 1 loại hình thanh toán qua 1 đơn vị duy nhất là độc quyền. Ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán không tiền mặt phải làm lợi cho người dân chứ không phải để bắt buộc người dân chỉ được sử dụng duy nhất 1 dịch vụ của 1 đơn vị bất kỳ", ông Hùng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm