Phụ huynh đọc thư con trong buổi họp đầu năm

0 Thanh Niên

Một cuộc họp phụ huynh đầu năm kỳ lạ từ đầu đến cuối đã được diễn ra tại Trường THPT Đakrông - ngôi trường nằm ở huyện miền núi khó khăn bậc nhất tỉnh Quảng Trị.

Ở đó, sau khi tập trung toàn bộ ở sân trường để nghe thầy hiệu trưởng gửi đến thông điệp “Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc”, các bậc phụ huynh về từng lớp và được hiểu về tâm tư của con cái mình thông qua các lá thư mà các em viết, để dưới ngăn bàn…

“Chọn yêu thương - chọn hạnh phúc”

Đó là chủ đề của một buổi sinh hoạt đầu năm Trường THPT Đakrông (TT.Krông Klang, H.Đakrông, Quảng Trị) tổ chức hôm 2.10 với phụ huynh, ban giám hiệu, giáo viên. Thay vì “mô típ” lớp nào họp theo lớp đó, sau đó bầu ra ban chấp hành cha mẹ học sinh từng lớp thì ở đây, tất cả bậc cha mẹ đều có thể tham gia “cuộc họp phụ huynh lớn chưa từng thấy” ngay tại sân trường. Có thể nói vui rằng, phụ huynh đã có cơ hội quay về thời học trò khi được sắp xếp theo các khối, các lớp, có biển tên và họ cũng được ngồi vào hàng ghế nhựa ngay ngắn không khác gì con em mình. Hay nhất là, họ có thể lắng nghe, trao đổi lại toàn bộ chủ trương dạy và học cũng như các khoản thu, nộp của nhà trường hoàn toàn công khai.

Phụ huynh đọc thư con trong buổi họp đầu năm - ảnh 1

Thầy Lê Chí Thông, Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông (Quảng Trị), có cuộc trò chuyện với phụ huynh về chủ đề “Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc” trong buổi họp phụ huynh đầu năm

THANH LỘC

Trong cuộc họp này thầy hiệu trưởng Lê Chí Thông chia sẻ chủ đề "Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc". Thầy đã bỏ qua các khuôn nếp truyền thống để bắt đầu bằng việc cùng cha mẹ học sinh tham gia các hoạt động nhận diện cảm xúc với bài hát If you're happy, tiếp theo cùng nhau hát bài hát "Bên trái tôi đây là người tôi yêu tôi thương, bên phải tôi đây là người tôi yêu tôi thương, trước mặt tôi đây là người tôi yêu tôi thương, xung quanh tôi đây là người tôi yêu tôi thương". Tiếp đó, ông đã có một cuộc chuyện trò rất cởi mở khi chia sẻ với phụ huynh về các phương pháp để hiểu và dạy con tốt hơn, những cách thức giáo dục bằng tình yêu thương thay cho đòn roi và sự trừng phạt, cách thấu hiểu cảm xúc và lắng nghe tích cực giữa bố mẹ và con cái...

Thầy Thông chia sẻ, buổi họp phụ huynh đầu năm là dịp quan trọng để giáo viên triển khai kế hoạch hoạt động trong cả năm học của học sinh tới phụ huynh, lắng nghe những chia sẻ từ phụ huynh về việc học của các con tại trường. Đây cũng là cơ hội để xây dựng mối quan hệ hợp tác, gắn bó và thân tình giữa gia đình và nhà trường, giữa cô giáo và các bậc cha mẹ học sinh.

“Năm học này, chúng tôi đã mạnh dạn tổ chức sinh hoạt phụ huynh đầu năm với nhiều hình thức sáng tạo, mong muốn mang đến một môi trường giáo dục hạnh phúc, bên cạnh việc chú trọng phát triển toàn diện về tri thức, kỹ năng sống, cảm xúc cho học sinh với sự đồng hành cùng các bậc cha mẹ học sinh”, thầy Thông nhấn mạnh.

Xúc động khi lần đầu đọc thư con

Khi kết thúc buổi sinh hoạt chung, hết sức bất ngờ, các bậc phụ huynh được về từng lớp để tham gia họp phụ huynh. Những diễn biến ở cuộc họp phụ huynh lớp cũng rất thú vị.

Phụ huynh đọc thư con trong buổi họp đầu năm - ảnh 2
Nhiều phụ huynh xúc động khi lần đầu đọc thư của con ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm

thanh lộc

Cụ thể, cuộc họp không chỉ có giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh mà còn có cả học sinh. Thậm chí, các em còn tham gia như một chủ thể chính khi xây dựng kế hoạch cuộc họp, chuẩn bị trang trí phòng, làm biển tên chỗ ngồi cho phụ huynh…

Cũng chính các em viết thư cho ba mẹ mình. Những thứ khó nói bằng lời được các em diễn đạt trên trang giấy học trò. Những bức thư ấy được đặt sẵn dưới hộc bàn, để chính cha mẹ các em được đọc trong cuộc họp phụ huynh. Nhiều phụ huynh thậm chí đã... bật khóc. Sự chia sẻ đó sẽ được tiếp nối, bởi sau đó, với những suy ngẫm của mình, nhiều cha mẹ sẽ viết thư lại cho con và lại để vào ngăn bàn.

“Tôi thực sự đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ khi làm… cha mẹ đến giờ tôi mới có một buổi họp phụ huynh thú vị như thế. Nó giống một trải nghiệm hơn là cuộc họp thông thường khô cứng. Và tôi tin rằng, đa phần phụ huynh sẽ có những cảm nhận như tôi. Tôi thấy họ luôn mỉm cười!”, một phụ huynh sau khi tham gia cuộc họp phụ huynh đáng nhớ đã xúc động chia sẻ.

Giáo viên chủ nhiệm cũng có 1 khoảng thời gian để phổ biến các nội dung. Thầy Lê Chí Thông gói gọn rằng, khi tham gia vào việc tổ chức sinh hoạt phụ huynh, các em học sinh cũng xác định rõ hơn mục tiêu, động lực và ước mơ của mình. Quan trọng hơn, buổi họp phụ huynh không còn cứng nhắc như trước, mà trở thành không gian gắn kết và chia sẻ.

Trao đổi với Thanh Niên, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết Trường THPT Đakrông là một trong những trường đang thực hiện thí điểm chương trình “Trường học hạnh phúc” của ngành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm