Phụ nữ cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài

Duy Tính
Duy Tính
11/10/2019 11:29 GMT+7

Huyết khối tĩnh mạch nội sọ phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới, đặc biệt là phụ nữ đang ở trong giai đoạn sinh đẻ và có sử dụng thuốc ngừa thai.

Ngày 11.10, Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết thời gian qua nơi này đã tiếp nhận điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ. Trong đó, điển hình là ca bệnh nhân nữ P.K.N (25 tuổi) đang điều trị bị đau đầu do huyết khối tĩnh mạch nội sọ vùng xoang ngang và xoang sigma bên trái.

Bệnh nhân cho biết cách nhập viện khoảng một tuần, chị bị đau đầu từng cơn và kèm theo buồn nôn, sau đó thì bị đau đầu nhiều hơn, có uống thuốc nhưng tình trạng đau đầu vẫn không thuyên giảm nên đã đến bệnh viện khám bệnh.

Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh sọ não không thấy tình trạng xuất huyết não hay nhồi máu não. Các bác sĩ tiếp tục cho thêm chỉ định chụp tĩnh mạch cộng hưởng (quét sóng MRV), kết quả cho thấy bệnh nhân bị mất tính hiệu dòng chảy tĩnh mạch vùng xoang ngang và xoang sigma bên trái.

Đồng thời cho bệnh nhân xét nghiệm thêm định lượng Dimer thì kết quả là tăng lên hơn 2.500 (chỉ số bình thường là dưới 500).

Theo bác sĩ, qua khai thác thêm thì được biết bệnh nhân có tiền căn có sử dụng thuốc ngừa thai. Ngay sau đó, bệnh nhân được nhập lên khoa và được điều trị tích cực theo phác đồ huyết khối tĩnh mạch nội sọ.

Tại đây, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn để đặt ra một chiến lược điều trị thích hợp, việc sử dụng thuốc kháng đông, kháng sinh, an thần và giảm đau cho bệnh nhân trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng để giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long khuyến cáo ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ cần cảnh giác trong việc sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài, vì đây là một trong những nguyên nhân thuận lợi gây nên huyết khối tĩnh mạch nội sọ.

Những phụ nữ có sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài mà dẫn đến tình trạng đau đầu thường xuyên thì nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa nội thần kinh để tầm soát kiểm tra và phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả, nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm về sau như: tai biến mạch máu não, động kinh thứ phát, liệt các dây thần kinh sọ,... và có thể gây tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.