Phụ nữ giảm sinh con, Ukraine lo lắng

Phụ nữ giảm sinh con, Ukraine lo lắng

06/10/2023 19:13 GMT+7

Tỉ lệ sinh thấp có thể sẽ cản trở đáng kể những nỗ lực phục hồi của Ukraine.

Tỷ lệ sinh của Ukraine được dự đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất thế giới trong bối cảnh xung đột với Nga.

Theo một bài báo trên tờ Wall Street Journal hôm 25.9, dân số Ukraine đang giảm không chỉ do chiến sự khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng mà còn vì xu hướng giảm sinh con đã bắt đầu từ lâu tại đây trước khi xung đột bùng nổ vào tháng 2.2022.

Wall Street Journal lưu ý rằng số ca sinh trong nửa đầu năm 2023 thấp hơn 28% so với cùng kỳ trước xung đột. Bài báo viết: “Các nhà nhân khẩu học Ukraine hiện đang dự báo [rằng tỷ lệ sinh] sẽ xuống mức thấp nhất trên thế giới”.

Tỷ lệ sinh của Ukraine vốn đã thấp nhất ở châu Âu trước năm 2022, ở mức một phụ nữ trung bình chỉ sinh 1,2 trẻ em. Đất nước này cần phải đạt được mức khoảng 2,1 để duy trì quy mô dân số.

Theo Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học hiện nay đã trở nên trầm trọng hơn do làn sóng di cư ồ ạt của người tị nạn Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, sang các nước láng giềng.

Gần 10 triệu người Ukraine hiện đang tị nạn ở các nước EU.

Ukraine có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới - Ảnh 1.

Người tị nạn Ukraine đến nơi ở tạm thời và trung tâm vận chuyển dành cho người tị nạn ở Przemysl (Ba Lan), ngày 8.3.2022

REUTERS

Dù chính quyền Kyiv vào mùa hè này đã kêu gọi người tị nạn là nữ giới quay về, Wall Street Journal dẫn lời ông Alexandr Gladun, một nhà nhân khẩu học người Ukraine, nói rằng không thể biết liệu họ có muốn làm điều đó hay không.

Ông nói thêm, trong trường hợp xấu nhất, dân số Ukraine có thể giảm xuống dưới 30 triệu người trong vòng 20 năm tới và mô tả tình hình chung là một “mối đe dọa lớn”.

Wall Street Journal cho biết: “Sinh ít hơn đồng nghĩa với việc có ít người Ukraine hơn để xây dựng lại đất nước và bảo vệ đất nước trước Nga”. Bài báo gợi ý rằng Moscow có thể sẽ vẫn là “mối đe dọa lâu dài” đối với Kyiv trong bất kỳ kịch bản nào.

Đánh giá tổng thể về triển vọng nhân khẩu học của Ukraine được chia sẻ bởi Viện Tương lai Ukraine. Viện này vào tháng 6 đã đề xuất với Tổng thống Volodymyr Zelensky thực hiện “các biện pháp khẩn cấp” để ngăn chặn tình trạng này.

Theo tính toán của viện, đến tháng 5.2023, dân số thường trú của Ukraine là 29 triệu người, so với hơn 41 triệu vào năm 2021. Với tỷ lệ sinh giảm, “sẽ không có ai tạo ra GDP ở Ukraine” nếu không có gì thay đổi, theo cảnh báo từ Viện Tương lai Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.