Phú Quốc nên kết nghĩa với JeJu

13/01/2004 21:45 GMT+7

Trong chuyến đi Seoul dự Diễn đàn Đông Á theo lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi thăm JeJu - một đảo lớn nằm ở cực Nam Hàn Quốc, có các điều kiện địa lý tự nhiên tương đối giống với đảo Phú Quốc. Đây là một trung tâm du lịch loại lớn của Hàn Quốc, mỗi năm đón đến 4 triệu lượt khách, trong đó khoảng 3/4 là du khách trong nước dù JeJu nằm cách xa đất liền. Bằng cách nào mà hòn đảo này thu hút được đông đảo khách tham quan và Phú Quốc có thể học hỏi gì từ JeJu? Dưới đây là những nhận xét của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Những đặc điểm của JeJu
V
ới du khách, đá và phụ nữ là những ấn tượng khó quên khi trở về từ JeJu. JeJu hình thành từ nham thạch của các ngọn núi lửa từ 700 ngàn đến 1,2 triệu năm trước. Ngay trung tâm đảo là ngọn núi Halla cao 1.950m so với mặt nước biển. Phần còn lại của đảo là những bờ dốc thoai thoải từ đỉnh núi và được bao phủ bằng loại đá đen của nham thạch.

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng phu nhân (thứ 5 và 6 từ trái sang) trong chuyến thăm đảo JeJu, Hàn Quốc tháng 12/2003.

Hầu như đâu đâu cũng thấy đá đen. Người ta chất đá dọc theo hai bên đường, đá đen được dọn lên để lấy đất trồng trọt và được xếp làm lối đi hay chia đất thành thửa, đá được chất làm thành quanh các ngôi mộ tránh không cho súc vật nuôi như trâu bò vào phá... rồi những tượng tạc bằng đá đen, các bãi biển toàn đá... Nói không ngoa thì đây là một quần thể kiến trúc đặc biệt bằng đá đen.

Một nét đặc biệt khác ở JeJu là số lượng vượt trội của phụ nữ so với nam giới. Do trải qua nhiều cuộc chiến cộng với sự vật lộn với cuộc sống khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của biển cả nên tỷ lệ nữ giới ở JeJu là "áp đảo". Vì thế chỉ duy nhất ở đây mới có từ "hải nữ" để chỉ những người phụ nữ săn, lặn bắt hải sản kể cả về mùa đông. Đây vừa là nghề truyền thống vừa có thu nhập cao nên chị em tiếp tục làm.

Đến bàn tay con người: Đảo "Tuần trăng mật"
Bị "cô lập" một cách tương đối với phần còn lại của thế giới, những

Một bãi biển quanh đảo JeJu.

người quản lý và cư dân JeJu đã biết cách duy trì tình trạng nguyên sơ, "tiền sử" của JeJu lâu dài như thế nên du khách từng đến thăm nơi đây đều rất muốn trở lại. Trước đây, hầu hết dân chúng sống bằng nghề nông và ngư nghiệp, bây giờ, đa số chuyển qua dịch vụ du lịch, thu nhập cao hơn rất nhiều. Những người tiếp tục nghề nông thì ứng dụng khoa học kỹ thuật đưa năng suất lên rất cao, có thể cung cấp rau quả tươi 4 mùa cho Seoul. Chính điều này lại càng khuyến khích dân chúng giữ gìn hòn đảo của mình hơn. Đã từ lâu JeJu tự hào là nơi không có ăn mày, không có tệ nạn trộm cắp, nhà ở trên đảo không cần phải khóa cửa... Về hành chính, JeJu là tỉnh đảo duy nhất trong số 9 tỉnh của Hàn Quốc. Do cảnh vật yên bình, thơ mộng, môi trường xã hội tuyệt vời, nhiều tụ điểm vui chơi mang tính văn hóa cao nên giới trẻ, đặc biệt là thanh niên thủ đô gọi JeJu là "Đảo Tuần trăng mật". Ngoài ra, JeJu được xem là nơi ấm áp nhất của Hàn Quốc.

Bàn tay con người đã cải tạo một số nơi ở JeJu thành điểm du lịch độc

JeJu - đảo lớn nhất của Hàn Quốc, mệnh danh là thiên đường tự nhiên ở Bắc Thái Bình Dương, có diện tích 1.854 km2, nhiệt độ thuộc loại ôn hòa nhất trong khu vực ôn đới: nóng nhất vào mùa hè không hơn 33,5 độ C và lạnh nhất vào mùa đông không dưới 1 độ C.
Phú Quốc - đảo lớn nhất Việt Nam có diện tích 573 km2 - thuộc tỉnh Kiên Giang, được mệnh danh là đảo ngọc nhờ tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng du lịch phong phú. Đảo có đến 37.000 ha rừng tự nhiên với những cánh rừng nguyên sinh, có nhiều bãi biển tuyệt đẹp.  

đáo. Trong số đó phải kể đến Công viên Cây cảnh do gia đình một nông dân xây dựng dần từ mấy chục năm qua. Rồi một khu vực "thảm thực vật" quy mô lớn gồm hoa và cây đủ loại của các vùng khác nhau trên khắp thế giới... Trung tâm Hội nghị quốc tế của JeJu trong năm 2002 đã tổ chức 80 hội nghị quốc tế, đem lại lợi ích thiết thực cho cả một hệ thống kinh doanh khách sạn và du lịch trên đảo.

Kết nghĩa với một đảo của Việt Nam
Chủ tịch Hội Giao lưu hữu nghị Hàn - Việt, ông Kim Young Kwan, đồng thời là Chủ tịch Hội Cựu tướng lĩnh Hàn Quốc vốn là một cựu Đô đốc Hải quân. Ông có tình cảm đặc biệt với chính phủ và nhân dân Việt Nam. Trong buổi tiếp nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng phu nhân, Hội Giao lưu hữu nghị Hàn - Việt đề xuất nên có mối quan hệ kết nghĩa giữa hai đảo lớn và có tiềm năng du lịch là JeJu của Hàn Quốc và Phú Quốc của Việt Nam. Ông chủ tịch hội đã từng làm tỉnh trưởng của tỉnh đảo JeJu nên ông hứa sẽ trao đổi ý tưởng kết nghĩa này với tỉnh trưởng đương nhiệm và Hội Giao lưu hữu nghị Hàn - Việt sẽ đảm nhiệm việc gắn kết hai đảo với nhau trong ý tưởng "đồng hành đồng tiến".

Đình Bì
(ghi)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.