Phú Yên: Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng tim

Đức Huy
Đức Huy
23/06/2022 17:59 GMT+7

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng tim.

Khuya 22.6, bệnh nhân N.T.B (20 tuổi, ở xã Hòa Trị, H.Phú Hòa, Phú Yên) được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu với một vết thương thấu ngực.

Bệnh nhân thủng tim đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cứu sống.

ĐỨC HUY

Bệnh nhân bị choáng vì mất máu. Ê kíp bác sĩ trực đã xử trí cấp cứu, tiến hành siêu âm tim tại giường, phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng tim. Ngay sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở. Ê kíp cấp cứu quyết định dẫn lưu màng tim nhưng rất nhanh, bệnh nhân có dấu hiệu chèn ép tim cấp và ngưng tim.

Từ kinh nghiệm lâm sàng và kết quả siêu âm tim, ê kíp trực chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương thấu tim. Ê kíp bật “báo động đỏ” tiến hành hội chẩn cấp cứu, giải thích cho người nhà bệnh nhân và khẩn trương mổ cấp cứu, đã kịp thời cứu sống được bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân dần ổn định nhịp tim và huyết động dần trở lại ổn định.

BS Nguyễn Văn Ánh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, phẫu thuật viên chính của kíp mổ, cho biết: Trong cấp cứu vết thương tim thì chỉ định mở lồng ngực người bệnh và khâu cầm máu kịp thời vết thương tim là yếu tố sống còn đối với bệnh nhân. Đối với những trường hợp được chẩn đoán là vết thương thấu tim, nếu không xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ ngừng tim do tình trạng chèn ép tim cấp, hoặc bị mất máu cấp do vết thương làm thủng buồng tim chảy máu rất nhiều. Bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 15-30 phút nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời. Xử trí vết thương thủng tim là một cấp cứu tối khẩn cấp của ngoại khoa, đòi hỏi cần được xử trí nhanh, chính xác và kịp thời mới cứu sống được bệnh nhân.

BS Trần Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, cho biết thời gian qua, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật mở lồng ngực, xử trí các vết thương thấu tim, cứu sống bệnh nhân. Với ca bệnh vừa qua cũng vậy. Kíp mổ đã kịp thời chẩn đoán và mở lồng ngực, xử trí vết thương thủng tâm thất trái. Trong các tua trực, kíp mổ của bệnh viện đã đảm bảo khả năng xử trí những trường hợp tương tự. Bệnh viện cũng đã cử bác sĩ học chuyên khoa 1 về lĩnh vực ngoại lồng ngực để tiếp tục triển khai có hiệu quả lĩnh vực này tại đơn vị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.