Phú Yên: Hai nhà máy thủy điện xả lũ, vùng hạ du ngập sâu

Đức Huy
Đức Huy
30/11/2021 20:36 GMT+7

Hai nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên là Thủy điện Sông Ba Hạ và Thủy điện Sông Hinh đã xả lũ với tổng lưu lượng hơn 11.000 m3/giây khiến hạ du sông Ba bị ngập.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng hơn 9.000 m3/giây, gây ngập lụt vùng hạ du sông Ba.

ĐỨC HUY

Lũ trên sông Ba đang lên nhanh, đến 15 giờ chiều 30.11, mực nước tại Trạm Củng Sơn (TT.Củng Sơn, H.Sơn Hòa, Phú Yên) trên báo động cấp 3 là 3,95 m, còn mực nước sông Ba tại Trạm thủy văn Phú Lâm (TP.Tuy Hòa) trên báo động cấp 3 là 0,37 m. Nguyên nhân nước sông Ba lên nhanh là do hai hồ chứa nước của hai nhà máy Thủy điện Sông Ba HạThủy điện Sông Hinh xả lũ.

Người dân di chuyển trâu nuôi từ các bãi bồi ven sông lên khu vực cao an toàn.

ĐỨC HUY

Ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết đến 15 giờ chiều 30.11, nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ và chạy máy với lưu lượng 9.400 m3/giây. “Trên vùng lưu vực hồ, lượng mưa khá lớn và các nhà máy thủy điện, hồ chứa nước thủy lợi đồng loạt xả lũ nên lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ hơn 7.000 m3/giây. Vì thế nhà máy xả về hạ du lưu lượng lớn để sau đó giảm dần, tránh đỉnh triều cường vào tối 30.11, để giảm áp lực ngập lụt vùng hạ du sông Ba”, ông Lý nói.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra tình hình mưa lũ tại Phú Yên.

ĐỨC HUY

Trong khi đó, nhà máy Thủy điện Sông Hinh xả lũ và chạy máy là 2.054 m3/giây. Cả hai nhà máy thủy điện ở Phú Yên đã xả lũ về sông Ba với lưu lượng gần 11.500 m3/giây nên đã gây ngập lụt một số xã, thị trấn của H.Sơn Hòa, H.Tây Hòa, H.Phú Hòa; một số xã ven sông của H.Sông Hinh và nhiều tuyến đường nội thị TP.Tuy Hòa.

Lũ trên sông Ba đang lên nhanh, nhiều nơi ở Phú Yên bị ngập nặng

Ông Nguyễn Bá Khải, Chủ tịch UBND H.Phú Hòa, cho biết các tuyến đường qua địa bàn H.Phú Hòa đều ngập sâu nên hiện tại địa phương này bị cô lập hoàn toàn. “Chúng tôi đã chủ động di dời tài sản và người của những hộ dân sống ven sông, vùng ngập, trũng đến nơi an toàn”, ông Khải nói.

Xe bồn bị lật nghiêng khi đi qua QL25, đoạn thuộc xã Hòa Định Tây, H.Phú Hòa (Phú Yên).

ĐỨC HUy

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết lũ đổ về hồ thủy điện Sông Ba Hạ là khá bất ngờ, vì trước đó hồ chứa nước này vẫn còn đang thiếu nước. “Từ ngày hôm qua (29.11) đến nay lưu lượng mưa ở các tỉnh Tây nguyên khá lớn, cộng với các nhà máy thủy điện ở Tây nguyên xả lũ hàng loạt với lưu lượng từ 3.000 - 4.000 m3/giây đã làm cho lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ lớn, trong khi hồ này không có khả năng chứa nước để cắt lũ nên lưu lượng nước về hồ bao nhiêu thì xả bấy nhiêu. Việc này đã gây bất ngờ, nhưng chúng tôi cố gắng điều hành linh hoạt để bảo bảo an toàn cho các địa phương ở hạ du”, ông Thế nói.

Nước lũ tràn qua QL25 đoạn qua xã Hòa Hội, H.Phú Hòa, Phú Yên, gây ách tắc giao thông

ĐỨC HUY

Mưa lớn cộng với việc xả lũ đã khiến giao thông trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ách tắc. Tuyến QL25 đoạn từ TP.Tuy Hòa đến cầu Cà Lúi, H.Sơn Hòa bị ngập gây tắc giao thông tại một số đoạn nên cơ quan chức năng đã rào chắn, cắm biển báo hiệu cấm các phương tiện qua lại. Tuyến QL29 đoạn từ QL1 đến cầu EaĐrong Ren cũng bị ngập gây tắc giao thông tại các vị trí. Mưa lớn cũng khiến lượng nước đổ về sông Kỳ Lộ chảy qua hai huyện: Đồng Xuân và Tuy An dâng cao trên mức báo động 3 là 1.11 m tại Trạm Hà Bằng (TT.La Hai, H.Đồng Xuân). Ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND H.Đồng Xuân, cho biết hiện toàn tuyến giao thông trên địa huyện bị ngập sâu và chia cắt hoàn toàn. “Chúng tôi đã chủ động di dời dời 2.300 nhân khẩu ở những khu vực trũng thấp lên nơi an toàn. Hiện toàn huyện có 467 căn nhà bị ngập trên dưới 1 m”. Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND H.Tuy An, cho biết huyện đã di dời 450 hộ dân đến nơi an toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.