Phú Yên không chỉ có "hoa vàng trên cỏ xanh"

23/08/2022 06:24 GMT+7

"Xứ hoa vàng trên cỏ xanh" Phú Yên không chỉ nổi tiếng với những khung cảnh nên thơ mà còn là nơi của các món ăn đặc sản, nổi bật là bánh canh hẹ.

“Món ăn này nhìn sơ qua tuy đơn giản nhưng rất ngon. Mỗi khi ghé đến Phú Yên tôi đều thưởng thức, hương vị rất đặc biệt và đặc trưng bởi một màu xanh” là cảm nhận của anh Huỳnh Thanh Hiển (du khách từ TP.HCM) khi nhắc về bánh canh hẹ Phú Yên.

Bánh canh hẹ Phú Yên

NHƯ QUỲNH

Bánh canh hẹ Phú Yên có nét đặc trưng rất riêng với màu xanh mướt và vị thơm nồng của hẹ. Không chỉ là món ăn thanh đạm cho bữa sáng mà còn giúp đánh thức vị giác một cách nhẹ nhàng, tinh tế bởi nước dùng thanh mát.

Bà Nguyễn Thị Uy (ở thị trấn Hòa Vinh, TX.Đông Hòa), có hơn 10 năm bán bánh canh hẹ Phú Yên, cho biết bánh canh ở đây bỏ nhiều hẹ một phần tạo điểm nhấn, một phần để giảm bớt mùi tanh của cá và giúp món ăn thơm ngon hơn. “Tôi thường dùng hẹ cọng nhỏ, không xơ và xanh mướt, vì hẹ loại này có mùi thơm đặc trưng giúp tô bánh canh nhìn ngon và hấp dẫn”, bà Uy nói.

Bánh canh hẹ đặc biệt bởi sợi bánh được làm từ bột gạo, mềm dai, không bở cùng những lát chả cá được chiên vàng và nước lèo thanh ngọt. Chả cá trong tô bánh canh thường được làm từ cá thu, cá cờ, cá mối… tại chính vùng biển Phú Yên. Các loại chả cá là món ăn phổ biến của người dân các tỉnh khu vực miền Trung.

Bà Nguyễn Hảo (60 tuổi), một người có kinh nghiệm bán bánh canh hẹ lâu năm ở TP.Tuy Hòa, chia sẻ bên cạnh chả cá và sợi bánh, nước dùng cũng là điểm tạo nên sự khác biệt giữa các quán bán bánh canh. Một số chỗ sẽ dùng nước ninh từ thịt, từ xương, có chỗ dùng cá để hầm lấy nước ngọt. “Bánh canh hẹ Phú Yên đặc biệt ở nước dùng được nấu từ cá tươi nên có vị ngọt đậm đà tự nhiên, khách đến ăn luôn khen ngon”, bà Hảo nói thêm.

Tô bánh canh hẹ nổi bật với màu xanh lá hẹ bên trên

thodiaphuyen

Trung bình mỗi tô bánh canh hẹ Phú Yên có giá từ 20.000 - 30.000 đồng. Vì đặc trưng màu xanh tươi của hẹ, vị nước dùng thanh mát nên bánh canh hẹ Phú Yên thu hút đông đảo thực khách bốn phương. “Ở đây có rất nhiều món ăn ngon, rẻ nhưng cứ vào chiều cuối tuần gia đình tôi thường đi ăn bánh canh hẹ vì món ăn này đã gắn bó với gia đình tôi hơn 10 năm nay”, bà Cao Thị Loan (ở phường 7, TP.Tuy Hoà) cho biết.

Là một du khách ghé thăm Phú Yên, sau khi thưởng thức tô bánh canh hẹ, chị Nguyễn Thị Định (du khách Đà Nẵng) cảm nhận: “Đây là lần đầu tiên tôi đến du lịch Phú Yên, nghe mọi người bảo bánh canh hẹ ở đây rất ngon nên dùng thử. Tôi thấy món ăn này lạ nhưng ngon, lại rẻ”.

Đó cũng là điểm đặc biệt khiến bánh canh hẹ Phú Yên khác so với các món nước dùng chung nguyên liệu chả cá và bột gạo (bún, bánh canh) ở miền Trung. Tô bánh canh hẹ mang lại cho thực khách cảm giác thú vị của một bức tranh cánh đồng xanh mát, với màu xanh của lá hẹ, nước dùng trong ninh từ cá biển tươi ngon, những lát chả cá chiên vàng ươm đẹp mắt cùng sợi bánh canh trắng chen lẫn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.