Phú Yên: Lợn chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Đức Huy
Đức Huy
24/08/2022 16:00 GMT+7

Lợn của nhiều gia đình ở Phú Yên đã bị chết sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 24.8, ông Đào Lý Nhĩ, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi người dân phản ánh tình trạng lợn chết sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã phối hợp Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco (đơn vị sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi) để xác định nguyên nhân.

“Sau khi xác định được nguyên nhân, nếu trường hợp lợn chết do tiêm vắc xin thì công ty sản xuất vắc xin có trách nhiệm bồi thường cho dân vì đã gây ra thiệt hại”, ông Nhĩ cho biết.

Hiện có 3 địa phương xảy ra tình trạng lợn chết là: H.Phú Hòa, H.Tây Hòa và TX.Đông Hòa và tỉnh Phú Yên đã tạm dừng tiêm loại vắc xin này để chờ kết luận chính thức nhằm có hướng xử lý.

Lợn của người dân H.Phú Hòa chết sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

MINH QUÂN

Theo phản ánh của ông Lê Hùng Vương (ở thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, H.Phú Hòa), gia đình ông có đàn lợn 48 con, khi nghe Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên thông báo về việc tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn, ông Vương đã đăng ký tiêm phòng cho 34 con lợn vào ngày 14.8. Sau đó 7 ngày, số lợn được tiêm phòng bắt đầu có dấu hiệu nóng sốt, bỏ ăn, ho khạc ra máu rồi chết.

Theo ông Vương, đàn lợn của ông trước khi tiêm vắc xin thì bình thường. Trong 34 con lợn bị chết có 7 con lợn nái đang trong thời kỳ sinh sản, còn lại là lợn thịt có trọng lượng từ 30 - 80 kg/con, ước thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Ngoài ra, tại thôn Định Thành (xã Hòa Định Đông) còn có 11 hộ dân khác cũng vừa tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn. Sau khi tiêm từ 5 - 7 ngày, cũng xuất hiện tình trạng lợn bỏ ăn, nóng sốt rồi chết.

Người dân mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân lợn chết để bồi thường thiệt hại.

Tạm dừng tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi để tìm hiểu nguyên nhân

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi vừa được chi cục triển khai cho người dân tại các địa phương trong tỉnh tiêm phòng trên đàn lợn có tên là Navet-Asfvac do Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất.

Theo ông Lâm, loại vắc xin này đã được Bộ NN-PTNT cấp giấy chứng nhận lưu hành từ tháng 5.2022. Sau khi mua khoảng 900 liều vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi từ Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã đưa về các địa phương trong tỉnh, gồm các huyện: Phú Hòa, Tây Hòa, Tuy An, Sông Hinh và TX.Đông Hòa từ ngày 5.8 để tiêm cho đàn lợn. Giá vắc xin là 974.000 đồng/lọ, mỗi lọ tiêm được 25 liều, mỗi liều tiêm cho 1 con lợn.

“Sau khi có hiện tượng lợn chết, lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên môn đã yêu cầu cho tạm dừng tiêm loại vắc xin này để tìm hiểu nguyên nhân”, ông Lâm nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.