QH thảo luận về cấp sổ đỏ: Nhanh hơn, nhưng còn nhiều bất cập

06/11/2007 14:45 GMT+7

(TNO) Tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay 6.11, sau phần trình bày báo cáo việc thực hiện pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Phạm Khôi Nguyên (ảnh), báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của QH, các đại biểu QH đã sôi nổi thảo luận về vấn đề này.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Hợp (Hải Dương) cho rằng, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi là GCN) đã có nhiều tiến bộ. “Chỉ trong 3 năm qua, lượng GCN được cấp bằng 10 năm trước thì đó là kết quả đáng mừng”, ông nói. Tuy nhiên, theo ĐB Hợp, nếu xét về yêu cầu thì tiến độ cấp GCN vẫn rất chậm. Ngoài những nguyên nhân như đã nêu trong báo cáo của Chính phủ, ông cho rằng, có tình trạng buông lỏng về quản lý ở nhiều nơi, tình trạng lấn chiếm, vi phạm  các quy định về quản lý đất đai còn nhiều... nên việc cấp giấy khó khăn.

Cũng theo ĐB Hợp, công tác quy hoạch, kế hoạch chưa được chú trọng; do quá trình đô thị hóa, nhiều xã lên phường nhưng quy hoạch chi tiết chưa theo kịp cũng gây trở ngại cho tiến độ cấp GCN. Tình trạng chuyển nhượng, mua bán đất đai nhiều nhưng Nhà nước chưa quản lý được; hệ thống pháp luật chưa đồng bộ..., theo ông cũng là những nguyên nhân gây chậm trễ cho công tác cấp GCN hiện nay.

ĐB Võ Đình Tuyến (Bình Phước) nêu lên một vấn đề thực tế tại địa phương là có tới 3.000 hộ dân sinh sống trong vùng được coi là đất lâm nghiệp, nhưng hàng chục năm qua đã không còn chút gì gọi là rừng tại các khu vực này. Và chính vì đất đó còn được coi là đất lâm nghiệp nên tỉnh không giải quyết cấp GCN. Thực trạng đó cũng gây nhiều khiếu kiện do người dân đỏi hỏi có quyền sở hữu trên mảnh đất đã sinh sống qua nhiều thế hệ.
 
“Chúng tôi xin kiến nghị là Chính phủ chỉ đạo  khẩn trương quy hoạch rừng, phần nào là rừng thì giữ nguyên nhưng phần còn lại nên  giao cho địa phương xem xét cấp GCN hoặc giao đất để sản xuất cho dân”, ông nói.

ĐB Đặng Văn Xướng (Long An) cho rằng, báo cáo của Chính phủ có nêu nhiều trách nhiệm địa phương trong việc thực hiện cấp GCN nhưng trách nhiệm của các cơ quan Trung ương chưa rõ. Ông cũng cho rằng, một bất cập trong việc cấp GCN hiện nay chính là ở cơ quan thuế. “Ở nhiều địa phương, thủ tục hành chính rườm rà gây khó khăn cho người dân. Tôi thấy nhiều trường hợp dân đã đủ điều kiện cấp giấy nhưng cơ quan thuế xác định mức thuế rất chậm”, ông nói. Ngoài ra, theo ông, để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN cần tăng nguồn lực tài chính 10-15% trong tiền thu từ đất cho công tác này.

M.Q

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.