(TNO) Theo kết quả nghiên cứu vừa đăng tải trên chuyên san Arthritis & Rheumatism, quả anh đào có thể hạn chế các cơn bột phát của bệnh gút (gout).
Các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) theo dõi 633 bệnh nhân mắc bệnh gút trong một năm và nhận thấy những người có ăn hoặc uống từ 10 - 12 quả anh đào (quả cherry) sẽ giảm 35% nguy cơ bị đau do gút trong 48 giờ sau đó.
|
Những bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã ghi chép lại các triệu chứng, số lần lên cơn gút và thói quen ăn uống hằng ngày. Có 42% số bệnh nhân từng dùng quả anh đào và nhờ đó, số lần bị đau vì gút của họ giảm trung bình 37%.
Gút là một dạng viêm khớp do axit uric kết tinh trong khớp. Triệu chứng đau và sưng thường xuất hiện ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể phát triển ở bất kỳ khớp nào.
Gút thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh tiểu đường, béo phì, thói quen ăn nhậu quá độ là các nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các hóa chất trong trái cây làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Vì vậy, khi dùng kết hợp quả anh đào với thuốc sẽ giúp giảm bệnh gút tới 75% so với việc chỉ dùng thuốc hoặc ăn quả anh đào riêng lẻ.
Trần Tú
>> Sữa gạn kem giúp giảm bệnh gout
>> Phát hiện bệnh gout bằng chụp CT
>> Ăn uống ở người bệnh gout
>> Caffeine và bệnh gout
Bình luận (0)