Quá nắng nóng, người ở trọ choáng với những hóa đơn tiền điện, nước…

Thanh Nam
Thanh Nam
02/04/2024 12:54 GMT+7

Thời tiết nắng nóng đã khiến nhu cầu sử dụng điện, nước nhiều. Để rồi khi nhận hóa đơn chi phí thuê trọ, nhiều người ngỡ ngàng với tiền điện, nước.

Cao gấp đôi, gấp ba

Trần Thị Nhật Hạ, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM, cho biết những tháng trước, tiền điện chỉ khoảng 210.000 – 230.000 đồng. Tuy nhiên vào đầu tháng 4, chủ nhà trọ đưa phiếu báo nộp tiền, Hạ đã sững sờ khi thấy tiền điện đã sử dụng của tháng 3 lên đến 700.000 đồng. Dù ngỡ ngàng nhưng Hạ hiểu lý do. "Do tháng 3 nắng nóng đỉnh điểm, nên nhu cầu sử dụng điện tăng. Mỗi khi về nhà, vì thời tiết quá oi bức nên hầu như sử dụng máy lạnh liên tục", Hạ nói.

Chị Võ Thị Vy (32 tuổi), ở trọ hẻm 42 đường Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cũng kể tiền điện tháng 2 chỉ 245.000 đồng. Tuy nhiên trong tháng 3 vừa qua, tiền điện lên đến 721.000 đồng. "Tiền điện gần gấp 3 lần. Nên tiền phải chi ra tốn thêm một khoản", chị Vy ta thán.

Quá nắng nóng, người ở trọ choáng với những hóa đơn tiền điện, nước…- Ảnh 1.

Tháng 2.2024 tiền điện là 245.000 đồng

THANH NAM

Quá nắng nóng, người ở trọ choáng với những hóa đơn tiền điện, nước…- Ảnh 2.

Tháng 3.2024 tiền điện lên đến 721.000 đồng vì nhu cầu sử dụng nhiều do thời tiết nắng nóng gay gắt

THANH NAM

Rất nhiều người trọ cũng than vì trong tháng 3, nắng nóng gay gắt kéo dài, nên bắt buộc phải sử dụng máy lạnh, quạt liên tục. Để rồi từ đó khiến hóa đơn tiền điện "nhảy vọt".

Anh Lê Nguyễn Huy Chương (31 tuổi), ngụ tại đường Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết những tháng trước sử dụng khoảng 70 kWh điện/tháng. Theo giá điện mà chủ trọ tính là 4.000 đồng/kWh, mỗi tháng anh tốn khoảng 280.000 đồng. "Nhưng tháng 3 vừa qua, tôi xài lên đến 196 kWh điện, tốn 784.000 đồng. Nhận hóa đơn hôm qua (1.4) mà tôi giật mình luôn", anh Chương kể.

Đỉnh điểm nắng nóng, nên ngoài nhu cầu sử dụng điện cho quạt, máy lạnh, thì người ở trọ cho biết cũng sử dụng nước nhiều hơn. Nước để uống và tắm.

Vất vả mưu sinh ngày TP.HCM nắng nóng ‘Nắng nôi, ăn đâu thấy ngon miệng'

Anh Nguyễn Hưng Phúc (34 tuổi), làm việc tại Công ty may Việt Thắng, TP.Thủ Đức, TP.HCM, cho biết mỗi tháng thường chi khoảng 2 triệu đồng cho tiền thuê nhà trọ (1,3 triệu đồng), gửi xe (200.000 đồng), rác (100.000 đồng), nước sạch (200.000 đồng), điện (200.000 đồng). Tuy nhiên trong tháng 3 vừa qua, anh phải chi tổng cộng 2,6 triệu đồng. Nguyên nhân tiền nước tăng thêm 100.000 đồng, tiền điện tăng thêm 500.000 đồng.

"Thời tiết quá nắng nóng. Sau giờ làm ở công ty, về phòng trọ là phải bật máy lạnh chứ nóng không chịu nỗi. Trước đây mỗi ngày tắm 2 lần. Nhưng thời tiết nắng nóng, tắm đến 6, 7 lần mỗi ngày. Đến khi nhận hóa đơn báo tiền phòng và các dịch vụ thì mới nhận ra tháng 3 vừa qua đã sử dụng điện, nước quá nhiều", anh Phúc kể.

Người ở trọ than vãn, những chủ cho thuê cũng ta thán. Anh Trần Minh Toàn (35 tuổi), ngụ ở đường Trần Kế Xương, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết có 6 nhà trọ cho thuê. Mỗi tháng anh lấy đồng giá với 200.000 đồng tiền điện và 100.000 đồng tiền nước. "Tuy nhiên trong tháng 3, hầu hết người ở trọ đều có nhu cầu sử dụng điện, nước tăng vọt. Tôi thấy những hóa đơn báo tiền điện, nước mà không thể tin vào mắt mình", anh Toàn cho hay.

Quá nắng nóng, người ở trọ choáng với những hóa đơn tiền điện, nước…- Ảnh 3.

Một người ở trọ "méo mặt" vì sử dụng điện quá nhiều trong tháng nắng nóng gay gắt, dẫn đến hóa đơn tiền điện đến 784.000 đồng/tháng

THANH NAM

Phải tiết kiệm

Theo anh Toàn, có đọc những dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, được biết nắng nóng ở khu vực Nam bộ có khả năng kéo dài trong thời gian tới. Trong tháng 4, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng.

"Chính vì thế, tôi chỉ mong mọi người ở trọ cần phải tiết kiệm điện, nước. Khi ra khỏi phòng cần nhớ tắt máy lạnh, khóa van nước thật kỹ. Chỉ sử dụng khi có nhu cầu", anh Toàn nói.

Kỹ sư Ung Thanh Vũ, làm việc ở Công ty TNHH thiết bị điện Khang Thịnh, Q.1, TP.HCM, cho biết có nhiều cách nên áp dụng để tiết kiệm điện. Có thể kể như: thay thiết bị điện cũ bằng thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện; vào ban ngày hãy tận dụng ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng bóng đèn thắp sáng; nên tắt và rút cục sạc điện thoại hay máy sấy tóc… khi không sử dụng.

"Với những thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như: máy lạnh, bình nóng lạnh… thì cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nên đặt chế độ hẹn giờ tắt. Khi rời phòng phải tắt chứ đừng quên", anh Vũ nói thêm.

Quá nắng nóng, người ở trọ choáng với những hóa đơn tiền điện, nước…- Ảnh 4.

Chỉ nên sử dụng các thiết bị điện khi có nhu cầu

THANH NAM

Chị Lê Thị Huỳnh Liên (33 tuổi), ngụ tại thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh, TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm: "Khi ở trọ, nên mở cửa phòng để đón gió trời thay vì phụ thuộc vào quạt hay máy lạnh. Hạn chế sử dụng tính năng sấy của máy giặt, thay vào đó hãy phơi quần áo ngoài trời. Nếu ít đồ dơ, có thể giặt tay. Nếu sử dụng máy lạnh, phải đóng cửa cẩn thận, tuyệt đối đừng để lộ những khe hở…".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.