Qua New Zealand coi xén lông cừu

03/09/2016 20:01 GMT+7

Đất nước New Zealand có diện tích gần bằng VN, đất đai bạt ngàn, màu mỡ nên nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo, nổi tiếng với nhiều sản phẩm như sữa, trái cây, thuộc da... và đặc biệt là thời trang làm bằng lông cừu.

Dân số New Zealand 4,5 triệu người, nhưng có thời điểm, số lượng cừu ở đây lên tới 70 triệu con, thấp nhất cũng 40 triệu con cừu. Nghĩa là, 1 người New Zealand… sở hữu trung bình khoảng 1.000 con cừu! Lông cừu, ở thế kỷ 19, là sản phẩm xuất khẩu chính của New Zealand và những năm giữa thế kỷ 20, chiếm tới 1/3 giá trị xuất khẩu của đất nước này. Sau đó, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dệt may thế giới, lông cừu New Zealand trở nên mất sức ảnh hưởng. Thay vào đó, nền nông nghiệp xử sở kiwi bắt đầu đẩy mạnh sản xuất sữa bò. Các doanh nghiệp ngành sữa của New Zealand có quy mô rất lớn, có công ty kiểm soát gần 1/3 lượng bơ sữa toàn cầu.
Du lịch New Zealand gắn liền với nền nông nghiệp tiên tiến, khi du khách có cơ hội mua sắm những sản phẩm nổi tiếng từ trái kiwi, táo đến mật ong, sữa cừu… Trong các chương trình tham quan New Zealand, khi đến Rotorua, không thể bỏ qua màn biểu diễn cắt lông cừu cực kỳ hấp dẫn có tên Agrodome Farm Show.
Đoàn nhà báo chúng tôi dưới sự tổ chức của Vietravel đã có dịp trải nghiệm chương trình này. Đây là chương trình nổi tiếng thế giới, khi ông chủ của trang trại được mời đi khắp nơi trong và ngoài đất nước New Zealand để biểu diễn. Chương trình được tổ chức bên trong một khán đài rộng với hàng trăm chỗ ngồi, trên sân khấu có nhiều giống cừu có thể nghe lời sai khiến của ông chủ trang trại và chó chăn cừu. Cũng như nhiều nước trên thế giới, công việc chăn cừu luôn có sự trợ giúp của những chú chó chăn cừu thuần chủng cực kỳ nhanh nhẹn, sử dụng đôi mắt của mình để điều khiển hoạt động của đàn cừu.
Du khách không chỉ người nước ngoài, mà còn có rất nhiều học sinh ở New Zealand, chủ yếu là học sinh thành phố, về đây để tận mắt biết được không khí làng quê. Tiết mục đặc biệt đáng chờ đợi nhất là cắt lông cừu với công nghệ hiện đại, khi chỉ trong tích tắc, một con cừu to có bộ lông trắng mượt được ông chủ cắt trụi. Một con cừu trưởng thành mỗi lần cắt được tới 3 - 4 kg lông; cứ 6 tháng lại cắt 1 lần.
Trang trại Agrodome rộng hàng trăm héc ta này còn có nhiều hoạt động khác, khi du khách có thể đùa vui với những chú cừu, nai, lạc đà châu Mỹ… Du khách được sắp xếp ngồi lên những chiếc xe điện để đi một vòng trang trại, uống thử mật ong, hái kiwi chín trong vườn, chụp hình với những vật nuôi thân thiện, sạch sẽ và cực kỳ dễ thương. Cuối chương trình, du khách có thể tạt qua cửa hàng để mua những món quà kỷ niệm làm bằng lông cừu, như khăn choàng, áo ấm, găng tay, thú nhồi bông… Những món quà làm bằng lông cừu nguyên chất này có giá không hề rẻ.
Dĩ nhiên, Rotorua không chỉ có Agrodome. Thành phố du lịch nằm trên đảo Bắc của New Zealand mang đến du khách một cảm nhận khác lạ, không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi mùi hôi của lưu huỳnh phát ra từ những mạch nước phun, hay ven hồ cùng tên với thành phố. Rotorua là nơi có nhiều núi lửa đã ngưng hoạt động hoặc tạm ngưng hoạt động, trở thành điểm đến du lịch phổ biến hàng đầu của New Zealand. Rotorua cũng là quê hương của người Maori - cư dân bản địa sinh sống ở đất nước này trước khi người châu Âu tới đây khai hoang. Âm nhạc, ẩm thực, văn hóa của người Maori không chỉ ảnh hưởng đến một vùng nào cụ thể ở New Zealand mà bao trùm lên toàn bộ đất nước.
Đặc biệt, chẳng nơi nào trên thế giới lấy tên của một loài chim biểu tượng để gọi con người của một đất nước. Người New Zealand thường hãnh diện nói họ là người Kiwis (viết chữ hoa). Kiwis được viết từ tên một loài chim chỉ có ở New Zealand - chim kiwi. Trái kiwi cũng xuất phát từ đây, vì giống hình hài của chim kiwi mình tròn với nhiều lông tơ vàng óng ả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.