Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì?

0 Thanh Niên Online

“Má ơi, có gì không má?” và rồi lỉnh kỉnh các món đồ nào là bánh tét, gà, vịt, thịt heo muối, rau củ các loại…được ba má gói ghém để các con làm quà quê mang đi thành phố sau tết.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 1

Những món quà quê sau tết được ba mẹ lọ mọ chuẩn bị để các con mang theo lên thành phố

HOA NỮ

Không gì ngon bằng quà của mẹ

Vừa lo đi bán buổi chợ sớm những ngày đầu năm về, bác Nguyễn Thị Tám (ngụ ở Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam) đã tất tả chạy ra mấy đám rau, đám cải để nhổ về làm quà quê cho các con mang đi thành phố.

Bác Tám bảo: “Ôi, kính thưa các loại con ạ. Không thiếu một món nào cả, mỗi thứ một ít, nào là các loại cải, rau thơm, rau muống, mồng tơi, dưa leo, đậu tây (đậu cove)… Năm nào cũng vậy con ạ, cứ tới ngày gần đi là mấy đứa con lại hỏi có chi không má và bác lại lật đật chuẩn bị gói ghém để tụi nhỏ mang đi”.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại cây nhà lá vườn xong, bác Tám lại hối chồng mình rót dầu đậu phộng, còn bác thì lọ mọ gói nào là thịt, là cá, bánh tét… Bỏ đầy bao này lại đi kiếm bao khác, chỉ mong con ra thành phố đỡ phải mua đồ ăn.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 2

Thịt heo, bánh tét, rau củ các loại... chứa đựng tình cảm của ba mẹ sẽ là hành trang mà nhiều bạn trẻ mang vào thành phố sau tết

HOA NỮ

“Năm nào có các con về là bác cũng mổ heo rồi gói thật nhiều bánh để ra tết có quà cho con mang đi thành phố. Đồ ở quê thiệt chất, không thuốc hoá học, heo nuôi cũng chỉ ăn cám, ăn cơm, chứ ra thành phố mua đồ đắt mà làm sao ngon như đồ ở quê mình được”, vừa cẩn thận buộc các gói quà lại, bác Tám hạnh phúc bày tỏ.

Mẹ tôi cũng vậy, năm nào cũng lọ mọ từ trước mấy ngày để gói hết thứ này đến thứ khác cho tôi mang đi. Biết đi máy bay hành lý cồng kềnh sẽ khó nên mẹ gửi vài món tôi cầm đi trước, các thứ còn lại thì gói cẩn thận rồi gửi xe vào sau.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 3

Trứng gà mẹ bảo nhất quyết phải mang theo để ăn cho bổ vì là gà mẹ nuôi

HOA NỮ

Tôi nói: “Ở thành phố có thiếu gì đâu mà mẹ làm thế cho vất vả”, nhưng mẹ tôi bảo: “Đồ thành phố làm gì bằng đồ của mẹ tự trồng, tự nuôi”. Vì thế mà năm nào mẹ cũng quả quyết gói ghém “kính thưa các loại” như muốn gửi hết cả quê nhà cho tôi mang vào thành phố sau tết.

Đi muôn nơi vẫn thích quà quê của mẹ

Được ba mẹ gói cho rất nhiều đồ để mang đi theo sau tết, Trần Thị Thu Hương (26 tuổi, trọ tại hẻm 71 đường Lã Xuân Oai, P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “Thậm chí nước mắm, rồi từng củ hành, hạt tiêu mẹ cũng gói đầy đủ để mấy anh em mình mỗi đứa một ít mang đi. Giống như là nhà có gì là mẹ gói ghém cái đó, cứ sợ con cái vào thành phố mua giá sẽ đắt đỏ. Có lần thấy nhiều quá, mình bỏ ra thì mẹ cũng lén nhét vào cho được”.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 4

Đặc sản cây nhà lá vườn của ba mẹ

HOA NỮ

Hương kể thêm: “Ba mẹ làm cho con gà rồi bỏ đầy đủ cả bộ lòng gà để mình mang theo. Mẹ bảo là ba mẹ đã gửi hết ruột hết lòng cho con luôn rồi đó. Đúng là những món quà quê của ba mẹ dẫu trị giá không nhiều nhưng là cả tấm lòng và mỗi lần mang vào thành phố, ngồi mở từng bao đồ mẹ đã gói rất kỹ mà 2 hàng nước mắt cứ thế tuôn. Vừa thương, vừa nhớ ba mẹ vô cùng. Vì thế mà những món quà quê của ba mẹ luôn quý giá biết nhường nào”.

Còn cô nàng Nguyễn Thị Kiều Trinh (28 tuổi, trọ tại hẻm 753 Tỉnh lộ 10, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM) thì cho rằng điều mà cô nàng thích nhất là được nhận quà quê của ba mẹ mang đi, rồi vào thành phố cứ ăn dần để nhớ mùi vị tết của quê nhà.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 5

Bánh tét ba gói mỗi dịp tết thật nhiều là để con cái mang theo lên thành phố sau tết

HOA NỮ

“Mình thích nhất là bánh tét ở quê, sau tết mang vào rồi chiên lên ăn ngon vô cùng. Mùi bánh tét chiên thơm phức mà nhắc đến thôi cũng thấy thèm. Chính vì thế mà năm nào ba mẹ cũng gói rất nhiều bánh tét để gửi cho anh mình ở Bình Dương vài đòn và mình mang theo vài đòn. Không chỉ có bánh tét mà những loại mứt như mứt gừng, mứt dừa mẹ tự làm mình cũng rất thích mang theo, dẫu thành phố không thiếu những thứ này nhưng đồ của mẹ vẫn là ngon nhất và nó làm mình luôn nhớ về mùi vị tết của quê nhà”, Trinh chia sẻ.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 6

Chân chất quà quê của các ông bố, bà mẹ gói ghém cho con

HOA NỮ

Trinh kể vì cô nàng sống một mình nên mang theo ít đồ hơn là anh trai. Vì anh trai đã lập gia đình và có 2 đứa con nên mỗi lần sau tết là mẹ của Trinh đóng cả mấy thùng đồ để anh trai mang theo.

“Mẹ bảo toàn đồ nhà mẹ trồng được, nuôi được, ráng gói cho hết để mang vào dùng, đỡ phải mua thứ này thứ kia tốn kém lắm. Mà anh em mình tính cũng kỳ, dẫu đi muôn nơi, ăn không biết bao nhiêu thứ ngon trên đời nhưng vẫn chỉ thích quà quê của mẹ. Anh trai mình thì thích nhất là dầu đậu phộng và gạo ở quê, anh mình nói gạo gì ở phố nó cứ dẻo dẻo rồi thơm thơm nên anh ăn không quen, chỉ thích ăn gạo ở quê thôi”, Trinh kể.

Quà quê sau tết bạn trẻ mang vào thành phố có những gì? - ảnh 7

Cá tươi ở quê thì được ba mẹ cẩn thận đóng thùng lạnh để không bị hư

HOA NỮ

Với anh em Trinh cũng như nhiều bạn trẻ khác, quà quê của ba mẹ luôn là số một. Mang theo quà quê sau tết, dù ít dù nhiều vẫn là niềm vui và hạnh phúc của cả ba mẹ lẫn con cái. Vì thế mà hành trang trở lại thành phố sau tết của mỗi người trẻ không thể thiếu được những món quà lỉnh kỉnh chứa đầy tình cảm của ba mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối nay U.23 Việt Nam giành chiến thắng, tôi sẽ…

Tối nay U.23 Việt Nam giành chiến thắng, tôi sẽ…

Thức trắng đêm, sẵn sàng để 'đi bão', hay thậm chí là cầu hôn người yêu… là những dự định mà người trẻ đã chuẩn bị để ăn mừng nếu đội tuyển U.23 Việt Nam giành chiến thắng tối nay. Còn bạn thì sao?