Quà tết: Một thùng nước ngọt, một tấm lịch…cũng muốn mang về quê cho mẹ

0 Thanh Niên Online

Những món quà tết chẳng đáng bao nhiêu tiền, hay thậm chí về quê cũng có thể mua được nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chọn 'tay xách nách mang' để mang về quê, vì mẹ bảo ở quê quà gì cũng quý.

Nhiều sinh viên dù chưa làm ra tiền nhưng vẫn dành dụm mua ít quà về quê ăn tết /// TT HỖ TRỢ HỌC SINH SINH VIÊN TP.HCM
Nhiều sinh viên dù chưa làm ra tiền nhưng vẫn dành dụm mua ít quà về quê ăn tết
TT HỖ TRỢ HỌC SINH SINH VIÊN TP.HCM

“Năm trước vừa nhận được quà tết mẹ đã cười đến tít cả mắt, rồi mân mê nó mãi. Năm nào cũng vậy á, dù mình mang về chỉ có một tấm lịch hay vài gói hạt dưa mà mẹ cũng vui lắm. Nói chung ba mẹ vui là mình cũng vui, nên năm nào có được quà gì, dù cồng kềnh và giá trị chẳng đáng bao nhiêu nhưng mình vẫn mang về cho ba mẹ vui”, Trịnh Thị Tú Uyên, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, giãi bày về lý do năm nào cũng “tay xách nách mang” về quê mỗi dịp tết.

Miễn là ba mẹ được vui

Được cơ quan biếu quà tết là một thùng nước ngọt nhưng Phan Thị Thu, cựu SV Trường ĐH Phú Xuân (TP. Huế) quyết tâm mang về quê cho bằng được. Thu kể: “Ai cũng bảo mình về quê ăn tết mà tay xách nách mang mấy thứ cồng kềnh. Chẳng là vừa rồi tất niên công ty, mỗi người đều được nhận một thùng nước ngọt để về ăn tết. Mình đem về nhà trọ định chia cho mỗi người một ít, nhưng nghĩ lại đây là món quà tết đầu tiên mà mình nhận được kể từ khi đi làm. Gọi điện thoại về nhà khoe, ba mẹ mình vui lắm, kiểu như mình đi làm được công ty quan tâm hỗ trợ giúp đỡ và tạo điều kiện tốt để về quê ăn tết ý. Mình định bụng chỉ khoe qua điện thoại nhưng thấy ba mẹ vui quá thế là quyết định ôm luôn thùng nước ngọt từ Khánh Hòa về Huế luôn”.

Quà tết: Một thùng nước ngọt, một tấm lịch…cũng muốn mang về quê cho mẹ - ảnh 1

Về tết với ba mẹ, dù món quà như thế nào thì ba mẹ cũng sẽ rất vui

NGUỒN: TT HỖ TRỢ HỌC SINH, SINH VIÊN TP.HCM

Áo quần, bánh trái rồi lại thêm thùng nước ngọt ai cũng bảo Thu nên bỏ lại thùng nước ngọt, chắc cũng hơn hai trăm nghìn, về ngoài kia rồi mua cũng được nhưng mà Thu nhất quyết không chịu, cứ thích mang về quê vậy á. Với Thu khổ chút mà đổi lại nụ cuời, niềm vui của cả gia đình ngày tết thì cũng chẳng sao.

Chấp nhận mang vác cồng kềnh về quê, nhưng hành trình để thùng nước ngọt về đến nhà cũng không mấy dễ dàng: “Bác tài phụ thu thêm vì hành lý mình quá khổ, chưa kể ra đến Đà Nẵng mình dừng chân thăm bạn, nên gửi thùng nước ngọt theo xe về bến xe Huế trước lại bị phụ thu thêm lần nữa. Tính ra giá phụ thu của thùng nước ngọt lại bằng chính giá tiền của thùng nước. Kể ra, ai cũng bảo mình rỗi hơi, nhiều sức vậy nhưng mà mình thấy đây là món quà ý nghĩa nhất mà mình mang về biếu ba mẹ trong dịp tết này”.

Quà tết: Một thùng nước ngọt, một tấm lịch…cũng muốn mang về quê cho mẹ - ảnh 2

Cồng kềnh đưa đồ về tết

LÊ THANH

Lốc lịch treo tường là thứ mà Thu nghĩ cũng rẻ tiền thôi, nhưng từ lúc ba mẹ biết Thu được công ty tặng thì bảo Thu cầm về nhà để treo.

“Nó khá là cồng kềnh, bỏ vào vali cũng khó nữa, một bên vali áo quần, một tay xách mấy túi bánh kẹo, thì tay còn lại xách tấm lịch. Nhưng thật sự mình rất vui, niềm vui của bố mẹ đã lan tỏa cho cả mình, mặc dù mình là người xách rất là vất vả (cười)”.

Mẹ bảo ở quê quà gì cũng quý

Cũng giống như Thu, và đã tính sẽ đi máy bay về quê cho nhanh nhưng vì nghĩ đến chuyện sẽ phải mang nhiều hành lý về, thế là Tú Uyên quyết định đi xe.

“27 âm lịch mình mới về quê nhưng giờ nhìn sơ sơ hành lý đã thấy ngán ngẫm cảnh phải mang vác từ nhà ra bến xe, rồi mang vác lên xuống xe nữa. Nhưng quen rồi, giờ tết mà không mang gì về mình thấy thiếu thiếu cái gì đó. Với lại ba mẹ ở nhà cũng mong”, Uyên nói.

Năm nay Uyên tính sẽ mang hết những đồ được tặng về nhà: “Nào là bánh mứt, hạt dưa rồi nào là lịch, cà phê các kiểu… Nói chung không có thứ gì đáng giá cả, nhưng mẹ mình bảo ở quê quà gì cũng quý hết con à. Với lại năm nào mình về cũng vậy, có năm đầu tiên mình đi làm chỉ có được tặng lịch, thế mà cầm về mẹ cũng mừng rồi khoe là lịch của cơ quan con gái tôi nè. Năm này, thưởng tết cũng được kha khá nên mình đã sắm đồ tết cho ba mẹ, chắc về ba mẹ vui lắm đấy”.

Quà tết: Một thùng nước ngọt, một tấm lịch…cũng muốn mang về quê cho mẹ - ảnh 3

Nhiều sinh viên đã lên đường về quê đón tết cùng gia đình

LÊ THANH

Dù đang còn là sinh viên, nhưng Trần Thị Thu Sương, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng dành tiền sắm sửa đồ tết và mang về biếu mẹ.

Sương kể: “Mình nán ở lại vài ngày cuối năm để đi làm thêm ở tiệm giặt ủi. Thường những ngày này tiệm giặt ủi rất cần nhân viên, vì thế mà mình tranh thủ. Mấy ngày dồn lại mình đã mua cho mẹ được bộ đồ với lại sắm ít bánh kẹo tết. Mình chưa dám nói trước, để đến khi mang về cho mẹ bất ngờ”.

Sương cũng cho biết là ở miền núi như quê Sương thì những món quà này sẽ rất quý, dù chẳng đáng bao nhiêu tiền: “Những năm tuổi thơ ở nhà, quê mình tết đến đâu có bánh kẹo gì đâu, nghèo lắm. Giờ mình muốn bù đắp cho mẹ, để cho gia đình có không khí tết. Sau này đi làm có tiền nhất định mình sẽ mang hết cả TP.HCM về làm quà tết cho mẹ (cười)”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm