Nắm bắt được tâm lý của nhiều người luôn đau đầu với câu hỏi: hôm nay ăn gì, bà Điệp bán quán ăn trưa với thực đơn 7 ngày 7 món khác nhau. Sự đa dạng này khiến thực khách thích thú.
“Đi chợ tùy hứng, thích gì mua nấy”
Quán ăn vốn là nhà của bà Nguyễn Thị Thu Vân (61 tuổi), chị của bà Điệp. Bà Vân bán cơm tấm buổi sáng, còn buổi trưa đến chiều sẽ để cho bà Điệp bán.
Tôi tìm đến quán đúng ngày bà Điệp làm món bánh canh cua, một trong những món ăn yêu thích của tôi. Bà Điệp chia sẻ hôm nay đi chợ thấy tôm cua tươi quá nên quyết định nấu bánh canh cua.
|
“Tôi nấu nướng tùy hứng lắm, không có cố định ngày nào sẽ nấu gì. Tôi đi chợ từ lúc 7 giờ sáng, thấy cái gì tươi, ngon thì mua về nấu thôi”, bà Điệp cho biết.
Bà Điệp thường bán các món bánh canh cua, vịt tiềm, bún thịt nướng, hủ tiếu,..., cứ thế mà bán hết 1 tuần, sang tuần sau lại xoay vòng lại. Chỉ ngày thứ 4 thì sẽ bán cố định món bò lá lốt, là món ăn yêu thích của nhiều thực khách. Bà nói: “Mình ăn 1 món hoài mình cũng ngán chứ, nên tôi thay đổi hằng ngày cho đa dạng. Dần dần mọi người biết đến và tới ủng hộ quán nhiều hơn”.
Mỗi ngày bán món gì thì bà sẽ treo tờ giấy A4 in tên món lên trước cửa nhà để khách biết. Khi bà Điệp đi chợ về thì hàng xóm sẽ qua phụ bà chế biến, nấu nướng. Người thì nhặt rau, rửa rau, người phụ kê bàn ghế để chuẩn bị bán. Họ vừa làm vừa trò chuyện, cười nói rôm rả cả con hẻm nhỏ.
|
Bà Đoàn Thị Mỹ (54 tuổi), hàng xóm ở gần quán cho biết: “Bà con trong xóm cũng hay qua đây phụ lắm, tại đâu có nhân viên đâu, rảnh thì qua phụ giúp cho vui thôi. Nhiều khi quán đông phụ cả bưng bê luôn, có khi đến chiều mới xong”.
Đến khoảng 12 giờ trưa mới nấu xong, bà Điệp cùng hàng xóm bày bàn ghế ra bán, lập tức đã có khách ghé ăn. Bà Điệp cho biết có món bà làm nhanh thì 11 giờ đã bán, nhưng có món đòi hỏi phải kỹ càng, chế biến lâu thì bà phải làm kỹ, đến 12 giờ trưa mới có khách, và bán lai rai đến tận chiều vẫn có người ghé ăn.
|
Níu chân thực khách
Món bánh canh cua dọn ra trông thật bắt mắt. Nước dùng có màu cam đặc trưng, hòa quyện với hương vị đậm đà của cua, tôm, huyết. Sợi bánh được bỏ trực tiếp vào nồi nước dùng cho ngấm hương vị nên ăn đậm đà, không bị ngọt như những món bánh canh khác tôi từng ăn.
Là khách quen của quán, chị Phạm Quỳnh Chi (25 tuổi) thường xuyên ghé quán để ăn trưa. Chị cho biết trong một lần đi loanh quanh trong hẻm 554 để tìm quán ăn, chị biết đến quán và ăn từ đó đến nay. “Từ ngày ăn ở quán tôi không phải suy nghĩ xem hôm nay ăn gì nữa. Quán nấu rất ngon, tôi đang mang bầu, khá khén ăn nhưng ăn ở đây rất hợp khẩu vị”, chị Chi cho biết.
|
Cũng giống như chị Chi, anh Cao Xuân Huy (25 tuổi) cũng thường xuyên ghé quán ăn trưa. Anh còn rủ đồng nghiệp ra ăn cùng vì quán nấu ngon, giá lại rẻ. Anh chia sẻ: “Đồ ăn ở đây mỗi ngày mỗi món nhưng tựu chung lại đều rất ngon, hương vị đậm đà. Cô chủ quán cũng rất dễ thương, thường xuyên cho tôi thêm cơm thêm mà không lấy tiền. Tôi thích nhất là món hủ tiếu ở đây”.
Quán của bà Điệp hấp dẫn thực khách gần xa bởi giá thành rẻ so với mặt bằng chung ở trung tâm thành phố. Giá các món dao động từ 25.000 - 35.000 đồng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, các nguyên liệu tươi được bà Điệp chọn mua từ sáng. Tô bánh canh cua của bà gồm chả cá, tôm, huyết nhưng giá chỉ 25.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với các quán ăn khác trong thành phố.
Bình luận (0)