Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch

0 Thanh Niên Online

Rất đông người dân nghèo từ vùng dịch về TP.Cần Thơ cách ly chỉ với vài món hành lý đơn sơ. Chứng kiến cảnh này, nhóm tình nguyện gồm các bác sĩ và sinh viên đã vận động quần áo cũ mang tặng.

Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch - ảnh 1
Mỗi xấp quần áo đều được các bạn trẻ xếp cẩn thận, ngay ngắn

THANH DUY

Những ngày qua, tại Văn phòng Đoàn khoa Khoa học tự nhiên Trường ĐH Cần Thơ chất đầy những túi quần áo cũ. Các sinh viên cả ngày tất bật sắp xếp đồ đạc ngay ngắn, đẹp mắt. Thoạt nhìn, ai cũng tưởng là phiên chợ thu nhỏ, hỏi ra mới biết đây là chương trình quyên góp quần áo cũ tặng người dân trong khu cách ly.

Từ một người nghèo đạp xe 3 ngày, 3 đêm về Cần Thơ

Người khởi xướng ý tưởng này là anh Lê Huỳnh Nhân Ân (36 tuổi). Anh Ân công tác tại Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ nhưng hiện tại anh đang hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 ở các khu cách ly.

Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch - ảnh 2
Các sinh viên chuẩn bị các túi quần áo cũ đem tặng

THANH DUY

Anh Ân cho biết, việc quyên góp quần áo cũ bắt đầu khi anh gặp câu chuyện xúc động của một người lao động quê ở Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ đạp xe 3 ngày 3 đêm từ Tây Ninh về Cần Thơ. Hành lý không có, lộ phí chỉ có 8.000 đồng và bộ đồ “dính da”. Các quân nhân cho mượn quần áo mặc, ai thấy cũng chạnh lòng thương.

Anh Ân nói: “Lúc đầu, tôi đăng trên mạng xã hội mong nhờ bạn bè quen biết giúp đỡ. Không ngờ được nhiều người hưởng ứng đến như vậy. Có người ở Bạc Liêu, Đồng Tháp cũng nhắn tin thăm hỏi về hoạt động. Họ nói bất kể lúc nào chúng tôi cần, họ sẽ chuyển lên ngay để góp phần giúp đỡ bà con trong khu cách ly”.

Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch - ảnh 3

Phân loại rõ ràng cho từng đối tượng người nhận

THANH DUY

Tham gia tổ xét nghiệm Covid-19 cả ngày, anh Ân vui vì nhận được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, đặc biệt là sự tận tình của các sinh viên tình nguyện khoa Khoa học tự nhiên Trường ĐH Cần Thơ. Những bạn trẻ này đã không ngại khó khăn đi nhận quần áo cũ ở khắp nơi trong nội ô thành phố.

Mỗi túi quần áo đều có thông tin cần thiết cho người nhận

Quần áo về điểm tập kết được nhóm bạn trẻ phân loại theo từng đối tượng, lứa tuổi, kiểu dáng. Chẳng hạn, đồ trẻ em chia sẵn theo kích cỡ từ 2- 5 tuổi, 5-10 tuổi, 10-15 tuổi; đồ phái nữ cũng tách bạch theo mỗi nhóm như áo đầm, áo thun, sơmi dài tay…

Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch - ảnh 4

Mang quần áo tặng người dân trong khu cách ly

THANH DUY

Theo chia sẻ của nhóm tình nguyện, sự chu đáo này là có lý do. " Vì nhóm không thể đưa trực tiếp cho người dân nên thông tin cụ thể trên mỗi túi quần áo sẽ giúp bà con nhanh chóng tìm được thứ mình cần, tránh tập trung lâu để giảm rủi ro lây nhiễm chéo trong khu cách ly”, anh Dương Công Đô (23 tuổi) cho biết.

Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch - ảnh 5
Lực lượng chức năng chuyển giúp quần áo vào cho bà con

THANH DUY

Trong khu cách ly, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, nhóm nhờ lực lượng làm nhiệm vụ tại đó gửi phiếu đăng ký cho từng phòng phòng. Dựa trên chỉ số chiều cao, cân nặng, giới tính, độ tuổi, loại quần áo ghi trong phiếu, đội tình nguyện sẽ soạn theo mong muốn của từng người.

“Nhiều người lao động nghèo đi làm ăn xa xứ về quê bằng xe đạp, xe máy nên không mang theo hành lý gì cả. Họ đăng ký nhận 3-5 bộ. Bà con dễ tính và đáng yêu lắm. Họ gửi gắm lời cảm ơn đến chúng tôi và nhắn nhủ rằng không cần kiểu cách hay màu sắc xấu đẹp gì, chỉ cần quần áo thuận tiện cho sinh hoạt đời thường trong thời gian cách ly ”, anh Nguyễn Văn Túc (23 tuổi) chia sẻ.

Quần áo cũ tinh thơm tặng bà con nghèo trong khu cách ly về từ vùng dịch - ảnh 6

Ngoài quần áo cũ, nhóm tình nguyện còn tặng sữa tươi, bánh ngọt cho các em thiếu nhi trong khu cách ly

THANH DUY

Được biết, ngoài nhận quần áo cũ tặng bà con nghèo thì nhóm tình nguyện này còn tặng sữa tươi, bánh ngọt cho các bạn nhỏ trong khu cách ly, qua đó họ đã mang lại niềm vui nho nhỏ đến nhiều em thiếu nhi lúc phòng chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại hội của khát vọng tuổi trẻ

Đại hội của khát vọng tuổi trẻ

Phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La lần thứ XIII, chị Cầm Thị Huyền Trang, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, cho biết đây là đại hội của khát vọng tuổi trẻ.