Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị

0 Thanh Niên Online

Quán cà phê của hai chị em Nhất Phương và Thanh Tuyền quê ở tỉnh Quảng Trị nổi bật với phong cách 'retro', mang lại không gian xưa cũ theo đúng xu hướng của giới trẻ ngày nay.

Sau khi tốt nghiệp đại học, hai chị em Đoàn Nhất Phương (25 tuổi) và Đoàn Thanh Tuyền (23 tuổi) đã "bỏ phố về quê", thực hiện giấc mơ về quán cà phê mà họ đã ấp ủ suốt 4 năm đại học.

Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 1

Hai chị em Nhất Phương và Thanh Tuyền có chung sở thích về không gian, vật dụng xưa cũ của thời bao cấp

Bá Cường

Trong suốt vốn năm sống tại Huế, hai chị em Phương và Tuyền (quê ở thôn Long An, xã Tân Long, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) có cơ hội nhìn ngắm những con phố mang kiến trúc của thập niên 80 còn tồn tại trên đất cố đô.

Hai chị em cũng cảm thấy ấn tượng trước những căn nhà cũ được tận dụng làm quán cà phê. Đó là động lực để hai chị em cùng lên kế hoạch mở quán cà phê tại quê nhà.

Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 2

Trước khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2021, quán cà phê từng là điểm đến của đông đảo giới trẻ

Bá cường

“Vào Huế sống và học tập chính là lúc mà mình thay đổi nhiều nhất. Từ phong cách sống cho đến công việc, mình luôn muốn gắn liền hay có thể nói là quay lại với quá khứ. Sống với không gian, vật dụng đơn giản, xưa cũ mà lại rất thoải mái”, Nhất Phương chia sẻ.

Ban đầu, bố mẹ không chấp nhận kế hoạch mở quán cà phê của hai chị em với số vốn ít ỏi kiếm được khi đi làm thêm lúc còn là sinh viên. Thế là, hai chị em bàn bạc góp vốn rồi tự vay mượn thêm bên ngoài, kiếm mặt bằng ưng ý, đi vào các quán cà phê có phong cách “retro”, “vintage” tham khảo.

Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 3
Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 4
Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 5

Những góc rất "chill" trong quán cà phê của hai chị em 9X

Bá Cường

Từ sơn tường, sửa lại bàn ghế gỗ cũ, đi khắp nơi tìm mua từng chiếc ly, chiếc cốc hay những chai lọ đồng nát phù hợp với phong cách quán..., Phương và Tuyền đều tự tay thực hiện. Vì giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quán mất 3 tháng để hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 9.2020.

Khi đã ổn định, thu hút được nhiều lượt khách nhất là độ tuổi học sinh, sinh viên ghé quán, lúc đó Nhất Phương và Thanh Tuyền đã chứng minh được cho bố mẹ thấy quyết định của mình là chính xác. Nhận được sự ủng hộ của bố mẹ, cả hai tiếp tục lên kế hoạch thêm cơ sở tại thị trấn Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị), mở rộng kinh doanh.

Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 6
Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị - ảnh 7

Hai chị em nhọc công đi tìm những món đồ để trang trí cho quán cà phê

Bá cường

“Khe Sanh có khí hậu mát mẻ, thường có sương sớm, rất phù hợp với ngồi thưởng thức cà phê trong không gian xưa cũ. Ở đây lại chưa có nơi nào vừa ý cho khách hàng tận hưởng, vì vậy mình quyết định chọn Khe Sanh là nơi xây dựng cơ sở 2”, Thanh Tuyền nói.

Ở quán đầu tiên, hai chị em chọn cho mình phong cách “retro” hay còn gọi là phục cổ và mang đậm chất văn hóa Việt thời bao cấp. Cơ sở mới tại thị trấn Khe Sanh xây dựng theo hướng “vintage”, kết hợp đồng đều giữa xưa cũ và hiện đại.

“Ở Huế, các quán cà phê có phong cách phục cổ rất được bạn trẻ ưa chuộng, bước vào quán gọi đồ uống và được ngồi trong không gian dù lạ mà quen. Lạ vì giữa thời đại đang ồ ạt đua nhau đi tiếp lại có một nơi chọn quay về quá khứ. Quen vì đâu đó trong thời thơ ấu của tất cả mọi người đã từng sống trong không gian này, gợi lại hoài niệm gần gũi trong cảm nhận mỗi người”, Nhất Phương chia sẻ.

Không chỉ mang lại dịch vụ tốt, những quán cà phê như của hai chị em Phương và Tuyền cũng tận dụng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ đồ cũ. Để có một không gian đậm chất mộc mạc, chỉ cần tìm thuê một căn nhà cũ, các vật dụng trang trí hay đồ dùng cũ, càng cũ quán cà phê sẽ càng đẹp, góp phần bảo vệ môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Chàng trai tài năng ý thức nhiều hơn về sự cho đi

Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Chàng trai tài năng ý thức nhiều hơn về sự cho đi

Lê Huỳnh Minh Triết không cần học thạc sĩ vẫn vượt qua rất nhiều ứng viên quốc tế để được tuyển thẳng làm nghiên cứu sinh tại Úc. Mới đây Minh Triết đã nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 27. Điều đặc biệt, chàng trai đã cảm ơn Đoàn, cảm ơn hoạt động tình nguyện đã giúp bản thân ý thức nhiều hơn về ý nghĩa của việc cho đi.