Quan chức Mỹ hé lộ lý do Nga khó tiếp tục sản xuất xe tăng

Văn Khoa
Văn Khoa
10/05/2022 15:30 GMT+7

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho rằng một loại lệnh trừng phạt được gọi là “kiểm soát xuất khẩu” có thể gây tổn hại cho quân đội Nga trong tương lai gần, theo trang Yahoo Finance .

Một bé gái đứng trên một xe tăng Nga bị phá hủy ở tỉnh Kyiv, Ukraine ngày 7.5

Reuters

“Vì kiểm soát xuất khẩu mà chúng ta đã áp đặt, hai nhà sản xuất xe tăng hàng đầu của Nga không thể tiếp tục hoạt động", Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo khẳng định với Yahoo Finance ngày 9.5. Ông Adeyemo còn cho rằng Nga hiện sở hữu số lượng xe tăng ít hơn trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, và không thể sản xuất thêm xe tăng vì lệnh cấm vận liên quan chiến sự.

Nhà Trắng khẳng định lệnh cấm vận “kiểm soát xuất khẩu” đã khiến hai nhà máy sản xuất xe tăng quan trọng của Nga, gồm nhà máy thuộc công ty Uralvagonzavod và Nhà máy máy kéo Chelyabinsk, rơi vào tình trạng không hoạt động được do thiếu linh kiện nước ngoài, theo Yahoo Finance.

Vì sao Nga khó tiếp tục sản xuất xe tăng?

Ngoài ra, giới quan sát còn lưu ý rằng số lượng xe tăng tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng phát xít ở Quảng trường Đỏ hôm 9.5 ít hơn so với các cuộc duyệt binh thường niên trước đó.

Hôm 8.5, Nhà Trắng đã thông báo kiểm soát xuất khẩu đối với thêm một số mặt hàng như sản phẩm gỗ và động cơ công nghiệp nhằm “gia tăng hạn chế Nga tiếp cận các mặt hàng và doanh thu có thể hỗ trợ các khả năng quân sự”.

Thứ trưởng Adeyemo còn nhấn mạnh rằng mục tiêu của việc gia tăng kiểm soát xuất khẩu như trên là giảm các nguồn lực đối với Nga để đảm bảo nước này ngày càng có ít nguồn lực hơn cho việc thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Yahoo Finance.

Nga tìm cách giao dịch với quốc gia 'không thân thiện'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.