Quan chức thuế Ấn Độ khám xét văn phòng của Huawei

0 Thanh Niên Online

Việc khám xét diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ cấm một loạt ứng dụng Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia.

Theo AFP, quan chức thuế Ấn Độ hôm 16.2 đã tiến hành khám xét các văn phòng của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies ở Gurgaon, ngoại ô thủ đô New Delhi, và ở trung tâm công nghệ phía nam Bangalore.

“Chúng tôi đã được thông báo về chuyến thăm của đội thuế thu nhập tới văn phòng của chúng tôi và cuộc họp của họ với một số nhân sự”, Huawei Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho AFP. Huawei tự tin hoạt động của công ty ở Ấn Độ “tuân thủ chặt chẽ” luật pháp địa phương và sẽ hoàn toàn hợp tác với giới chức trách.

Quan chức thuế Ấn Độ khám xét văn phòng của Huawei - ảnh 1
Huawei tự tin hoạt động của công ty ở Ấn Độ “tuân thủ chặt chẽ” luật pháp địa phương

Reuters

Theo các báo cáo truyền thông địa phương, tài liệu tài chính, sổ sách tài khoản, các doanh nghiệp ở Ấn Độ của Huawei và các giao dịch ở nước ngoài là những yếu tố đang được xem xét. Đầu tuần này, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã cấm 54 ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm cả trò chơi nổi tiếng Garena Free Fire. Giải thích cho lệnh cấm mới nhất, chính phủ nước này nói các ứng dụng đó đe dọa chủ quyền và tính toàn vẹn của Ấn Độ.

Năm 2020, chính phủ Ấn Độ đã cấm TikTok và một loạt ứng dụng phổ biến khác từ Trung Quốc. Căng thẳng giữa chính quyền New Delhi và Bắc Kinh lên cao kể từ khi diễn ra cuộc đụng độ chết người vào năm 2020 liên quan đến quân đội ở khu vực biên giới Himalaya. Thái độ phản đối Trung Quốc của người dân Ấn Độ cũng gia tăng kể từ cuộc đụng độ đó, với những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa từ đại lục. Dù vậy, Trung Quốc vẫn tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng của Ấn Độ, với thương mại song phương đạt 125 tỉ USD vào năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm