Quân đội Israel tuyên bố ngừng bắn chiến thuật ở Gaza

Quân đội Israel tuyên bố ngừng bắn chiến thuật ở Gaza

La Vi
La Vi
17/06/2024 19:27 GMT+7

Quân đội Israel hôm 16.6 cho biết sẽ tổ chức các đợt tạm dừng hàng ngày trong hoạt động quân sự dọc theo một trục đường chính ở miền nam Gaza để cho phép viện trợ vào dải đất này, nơi các tổ chức viện trợ quốc tế đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng.

Sĩ quan quân đội Israel Wassem Mahmoud đã được chôn cất hôm 16.6. Ông là chỉ huy đã thiệt mạng ở Dải Gaza cùng với 7 binh sĩ khác hôm 15.6.

Tại lễ tang, một sĩ quan cho biết ông Mahmoud đã chỉ huy binh sĩ dưới quyền "với sự dũng cảm, quyết tâm và chuyên nghiệp".

Ông Mahmoud là thành viên của nhóm thiểu số Druze ở Israel, một giáo phái có đức tin bắt nguồn từ Hồi giáo.

Quân đội Israel cho biết nhóm binh sĩ đang di chuyển bằng một xe bọc thép chở quân trong đội hình một đoàn xe ở thành phố Rafah phía nam hôm 15.6.

Quân đội Israel tuyên bố ngừng bắn chiến thuật ở Gaza- Ảnh 1.

Tang lễ của ông Wassem Mahmoud

REUTERS

Ông Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel: “Theo thông tin chúng tôi có được, vào thời điểm này, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở một trong các phương tiện kỹ thuật trong đoàn xe, nguyên nhân rõ ràng là do thiết bị nổ được gài trong khu vực hoặc do tên lửa chống tăng. Bên trong xe bọc thép chở quân có 8 người đã hy sinh".

Cánh vũ trang của nhóm chiến binh Hamas cho biết xe bọc thép đã vướng vào một bãi mìn được cài trước đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 16.6 nói con số thương vong là một cái giá đau lòng khác trong cuộc chiến để bảo vệ Israel.

Và ông cam kết sẽ kiên trì với các mục tiêu quân sự của mình: tiêu diệt nhóm chiến binh Hamas và cứu tất cả con tin Israel bị giam giữ ở Gaza.

Hôm 15.6, cảnh sát Israel đã công bố đoạn phim cho thấy chiến dịch giải cứu con tin Noa Argamani (26 tuổi) và 3 người khác bị bắt giữ vào ngày 7.10.

Bất chấp áp lực quốc tế ngày càng tăng về đòi hỏi ngừng bắn, một thỏa thuận ngừng giao tranh dường như vẫn còn xa vời, hơn 8 tháng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở vùng đất Palestine.

Tuy nhiên, quân đội Israel hôm 16.6 cho biết sẽ có tạm dừng hằng ngày các hoạt động chiến đấu dọc theo một trục đường chính ở miền nam Gaza để cho phép dòng viện trợ chảy vào khu vực.

Chiến tranh nổ ra khi các chiến binh Hamas tràn qua miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin, theo thống kê của Israel.

Theo Bộ Y tế Gaza, các cuộc không kích trả đũa và chiến dịch trên bộ của Israel đã giết chết hơn 37.000 người Palestine.

Lực lượng Israel đang tiến gần đến Rafah, nơi mà Israel tin rằng còn có các lữ đoàn Hamas đang cố thủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.